Phong Lan

tin tức

3 bước xử lý cây lan con

Xử lý cây con trước khi đem trồng là một công đoạn khá quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng và sự sinh trưởng của cây. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được những mầm mống bệnh tật của cây, chúng ta cần thực hiện xử lý cây con qua 3 bước sau:

1. Vệ sinh:


Trước tiên, chúng ta cần phải vệ sinh cây con cho dù giống lan của bạn là lan rừng hay lan nhà. Vệ sinh tức là loại bỏ những phần lá khô, sâu bệnh, cằn cỗi, rễ khô, thối trên cây để đảm bảo đó là một cây lan hoàn toàn khỏe mạnh. Công đoạn vệ sinh nếu không được thực hiện tốt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển của cây và là nguyên nhân khiến các loại sâu bệnh phát triển.

Trong quá trình di chuyển cây lan cũng có thể khiến chúng bị giập, gãy, thối… mọi người cũng nên loại bỏ những phần bị dập vì khả năng phát triển của chúng không cao. Chúng ta nên quan sát kỹ và dựa trên tình trạng của cây để loại bỏ rễ cho phù hợp nhất.

Nếu bạn đang chuẩn bị trồng những cây lan được lấy trong rừng, mọc tại các vách núi thì hẳn không tránh khỏi tình trạng đứt rễ. Rễ của cây bị động có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, do đó cần phải kiểm soát được lượng nước tưới cho cây.

2. Khử trùng

Bước tiếp theo cần thực hiện là khử trùng cho cây, đây là công đoạn giúp cây tránh được những loại sâu bệnh trong suốt quá trình phát triển. Mọi người nên nắm những kiến thức cơ bản cùng các phương pháp khử trùng thích hợp cho cây.

Khi muốn chuyển chậu cho lan cần phải phụ thuộc vào điều kiện môi trường, cũng nên có các biện pháp phòng trừ bệnh lá trắng, thối nhũn, bệnh than cho lan. Với những biểu hiện bệnh khác nhau chúng ta sẽ áp dụng các loại thuốc khác nhau cho lan. Nếu cây bị mắc bệnh than chúng ta có thể sử dụng Sporgon của Đức, còn với bệnh đốm đen thì dùng Kameitong 64% hoặc Alisa 71% pha với nước theo tỉ lệ 1:500. Trường hợp cây bị bệnh đốm trắng thì dùng Chloramphenicol, bệnh thối nhũn thì dùng Streptomucin…

Khi chọn thuốc khử trùng và trị bệnh cho lan mọi người nên tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau, nếu bạn vẫn chưa xác định được bệnh trên lan thì có thể sử dụng những loại thuốc có khả năng diệt khuẩn cao dành cho lan.

3. Phơi rễ


Bước cuối cùng cần thực hiện đó là phơi rễ lan, việc này giúp rễ cây mềm hơn, dai hơn và hạn chế được tình trạng gãy khi trồng. Chúng ta nên xử lý sạch khi thay chậu hoặc trồng mới, nếu phơi nắng sẽ giúp bộ rễ của lan có được độ dai tốt, các vết thương trên rễ mau lành. Đồng thời giảm hiện tượng thối rễ, tăng khả năng sống cho cây.

Trước khi phơi rễ nên đem chúng ngâm vào dung dịch diệt khuẩn, rửa với nước sạch rồi mới đem phơi. Khi phơi nhớ che chắn phần lá cây để chúng không bị khô, héo, nếu phơi vào buổi sáng thì khoảng 2 – 3 tiếng, nếu nắng nhiều chỉ nên phơi 2 tiếng. Khi phơi cũng nên lật mặt để bộ rễ nhận được ánh sáng đều hơn.


T.T

«  1 2 3 4  »