Phong Lan

tin tức

4 môi trường nuôi cấy lan phổ biến

Trồng hoa phong lan không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản, nếu điều kiện môi trường không phù hợp lan khó có thể sinh trưởng tốt và ra hoa. Hiện nay, môi trường nuôi cấy hoa lan được phân thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại, giống lan, đặc điểm cũng như mục đích nuôi cấy để chọn môi trường phù hợp. 

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến những người yêu lan 4 môi trường nuôi cấy lan chủ yếu là: Môi trường phù hợp hình thành nguyên cầu thân; môi trường phù hợp với sự tăng sinh; môi trường phù hợp từ nguyên cầu thân phân hóa chồi và rễ; môi trường phù hợp với tốc độ sinh trưởng của mầm sau khi phân hóa.


1. Môi trường phù hợp hình thành nguyên cầu thân

Đây là môi trường nuôi cấy lan mà người ta sẽ tiêm trực tiếp điểm sinh trưởng từ trên chồi của cây, từ đó sẽ hình thành nên môi trường nguyên cầu thân. Môi trường này thật sự rất tốt vì tạo ra được những cây hoa lan tốt, sinh trưởng khỏe mạnh và có nhiều đặc điểm giống cây mẹ. Đối với một số loài hoa phong lan môi trường MS là tốt nhất, thích hợp cho lan Cattleya, huệ lan.

2. Môi trường phù hợp tăng sinh

Tùy thuộc vào từng loại hoa lan mà áp dụng với từng môi trường khác nhau để nắm bắt được sự sinh trưởng của nó. Nếu muốn nuôi cấy huệ lan thì dùng môi trường Knudon C lỏng + 10% nước dừa qua 70 ngày chăm sóc có thể nhận thấy chỉ số sinh trưởng đạt tới 200, tức là tăng 200 lần so với khi bắt đầu cấy.
Còn đối với lan Cattleya thì sẽ sử dụng môi trường MS đặc + NAA 1mg/kg và 6 – BA 5mg/kg, sau 60 ngày chỉ số tăng trưởng đạt khoảng 30. Không nên áp dụng chung 1 môi trường cho tất cả các loại lan mà cần phải tìm hiểu kỹ đặc điểm sinh trưởng của chúng để chọn môi trường sinh trưởng tốt nhất.


3. Môi trường phù hợp phân hóa chồi và rễ

Khi nguyên cầu thân phân hóa mầm thì chúng thuộc môi trường dễ, còn nếu muốn phân hóa mầm và rễ chúng ta cần phải sử dụng môi trường đặc. Khi chồi và rễ xuất hiện sẽ sinh ra cá thể mới có những nét tương đồng với cá thể mẹ. Lúc này chúng ta cần phải điều chỉnh lượng thuốc kích thích tăng trưởng để phân hóa chúng.

4. Môi trường thúc mầm sinh trưởng

Trong các điều kiện môi trường khác nhau mầm lan sẽ sinh trưởng khác nhau, có môi trường phát triển rất mạnh nhưng cũng có môi trường phát triển chậm. Chẳng hạn như huệ lan trong môi trường White + 10% nước ép chuối tiêu sẽ sinh trưởng khá tốt.

«  1 2 3 4  »