Phong Lan

tin tức

Bí kíp chăm sóc lan bầu rượu

Nếu bạn là một người chơi lan sành điệu hẳn bạn cũng là người rất yêu thích lan bầu rượu hay còn gọi là Calanthe. Giống lan này được chia thành 2 nhóm chính là nhóm rụng lá và nhóm không rụng lá. Lan bầu rượu được tìm thấy nhiều nhất và chủ yếu là ở Nhật, Trung Quốc và tuổi thọ của giống lan này khá ngắn.

Nếu những giống lan khác tuổi thọ của chúng có thể kéo dài vài năm hoặc hơn thì với lan bầu rượu tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 1 năm. Quả thật rất bất ngờ vì điều này phải không mọi người, chính vì vậy mà sự sinh trưởng, phát triển và nở hoa của lan diễn ra rất nhanh chóng. Đây là một loại lan có củ, độ cao của chúng chừng 10cm, phần đáy củ phình to, còn phần đầu thì thu nhỏ dần. Mỗi củ lan sẽ có từ 1 – 4 lá có màu xanh nõn chuối.

Khi tiết trời bắt đầu có những cơn mưa hoặc se lạnh là thời điểm lan bầu rượu rụng lá, sau đó chồi non sẽ mọc ra nhưng là từ đáy củ. Một cành hoa lan bầu rượu sẽ có từ vài bông đến vài chục bông, chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, đỏ, hồng rất mỏng manh, dịu dàng và thuần khiết. Mùa xuân và mùa đông là thời điểm lan bầu rượu trổ hoa đẹp nhất.

Khi chăm sóc lan bầu rượu mọi người cần phải đảm bảo các yếu tố sau:


1. Nhiệt độ

Do đặc điểm sinh trưởng của lan bầu rượu nên khi trồng cần phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiệt độ tốt nhất là từ 12,8 – 32 độ C.

2. Ánh sáng

Nếu trồng lan bầu rượu với diện rộng mọi người cần phải đảm bảo ánh sáng cho cây, không nên để nắng chiếu trực tiếp vào sẽ làm khô lan và có thể làm cho cây bị chết. Nên làm giàn che mát cho cây, trong khoảng thời gian từ 10 – 16h không nên để nắng chiếu thẳng vào cây. Vật liệu giàn che có thể sử dụng lưới để cản bớt ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo thông khí để cây quang hợp.

3. Độ ẩm

Là một giống lan ưa ẩm nên người trồng lan cần đảm bảo độ ẩm nằm trong khoảng 60 – 80% thì lan mới có thể phát triển tốt.

4. Nước tưới và phân bón


Khi mới trồng lượng nước tưới cho lan bầu rượu không cần nhiều, nhưng khi thấy lan bắt đầu có những mầm non và phát triển mạnh bạn cần phải cung cấp nhiều nước cho cây. Mỗi tuần nên tưới từ 2 – 3 lần, bên cạnh cũng nên sử dụng phân bón cho cây để tăng thêm chất dinh dưỡng cho lan. Loại phân bón mà bạn có thể dùng là 15:15:15 hoặc 20:20:20.

Lan bầu rượu sẽ rụng lá vào mùa thu, lúc này lượng nước tưới nên giảm lại, chỉ nên tưới khi cây khô, và trong mùa đông bạn nên ngưng hẳn việc tưới nước cho cây. Chỉ cần phun sương để củ của lan không bị khô và chết là được.

5. Thay chậu cho lan

Thay chậu cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo lan có thể phát triển tốt, bạn nên tiến hành thay chậu cho lan khi thấy những mầm non xuất hiện. Khi thay chậu nên cắt bỏ những cuống hoa, các rễ đã khô. Giá thể mới dùng để trồng lan là 1 phần đất, 1 phần phân bò mục, 1 phần bổi rêu hoặc vỏ thông và 1 phần perlite.


T.T

«  1 2 3 4  »