Phong Lan

tin tức

Các bước xử lý giá thể trồng lan

Trồng lan trong chậu hiện là phương pháp được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay, trồng lan trong chậu giúp chúng ta chăm sóc cây dễ hơn, có thể di chuyển lan đến nhiều vị trí khác nhau. Thế nhưng để có được những chậu lan đẹp không phải là điều đơn giản. Chúng ta cần phải chọn chậu tốt, xử lý cho chậu trước khi trồng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết cách xử lý chậu cây nhé.

1. Chọn chậu và loại bỏ khí nóng cho cây 

Lựa chọn một chiếc chậu phù hợp, tốt và đảm bảo chất lượng là điều mà bạn nên làm nếu muốn cây lan sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Chúng ta nên chọn những loại chậu được làm chắc chắn, không tráng men, dưới đáy và xung quanh chậu có nhiều lỗ hổng, chân để nước có thể thoát ra ngoài tốt và cây có thể lấy được không khí. Tùy thuộc vào kích thước của cây lan để chọn chậu lớn hoặc nhỏ.

Với những người trồng lan chuyên nghiệp họ sẽ thay chậu thường xuyên theo sự phát triển của lan, nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể sử dụng loại chậu lớn, có khả năng giữ ẩm tốt để trồng lan. Khi trồng một cây lan mới chúng ta nên chọn chậu có kích thước vừa hoặc lớn để phần gốc và bộ rễ của lan có thể phát triển thoải mái hơn.


Nếu bạn trồng lan để kinh doanh thì nên chọn chậu nhỏ và mỗi chậu chỉ trồng một khóm mà thôi, với cách trồng này cần phải đảm bảo bộ rễ có đủ không gian để sinh trưởng.

Số lượng chậu trồng lan trên thị trường hiện nay rất nhiều, chúng cũng có nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau để mọi người lựa chọn. Hiện có các dáng chậu như: hình tròn, vuông, chữ nhật, lục giác, bát giác, oval…Những chiếc chậu đẹp sẽ góp phần nâng cao giá trị và tính thẩm mỹ của chậu lan. Hiện loại chậu nhỏ được nhiều người trồng lan ưa chuộng bởi nó thuận tiện khi di chuyển, trông lượng nhẹ, sử dụng ít giá thể, cây có thể hút nước, thoát khí tốt.

Khi mua chậu về chúng ta phải thực hiện ngâm chậu trong nước sạch để xử lý khí nóng cho chậu. Việc này sẽ giúp tạo được độ thông thoáng, giữ ẩm cho cây và giúp cây hút nước tốt hơn.

2. Xử lý giá thể

Giống lan địa sinh là loại ưa những giá thể trồng có sự thông thoáng, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, độ pH thấp… Khi chọn hoặc trộn giá thể bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố này thì lan mới có thể sinh trưởng tốt được.

Xử lý giá thể bao gồm 4 bước như sau:

a. Chọn đất:

Đất trồng lan hiện có rất nhiều loại khác nhau, bạn có thể dựa trên đặc điểm của từng loại để điều chỉnh số lượng cho phù hợp.

Đất cát xuất hiện nhiều ở các vùng núi, chúng bị phong hóa và chưa chuyển hoàn toàn thành đất tự nhiên. Trong đất có đến 50% là cát, chúng thường có màu trắng, hồng, vàng… Chúng còn có tên gọi khác là đá ngũ sắc, chúng có thành phần pH thấp, nhưng tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và là loại đất rất tốt cho cây. Tuy nhiên, loại đất này cũng có khuyết điểm là dễ vón cục khi gặp nước, chúng ta chỉ nên sử dụng 30% đất cát khi trồng lan.

Đất pha cát được tìm thấy nhiều ở khu vực bờ sông, khe núi, chúng có hàm lượng bùn với độ pH thấp, tơi xốp và cũng giàu khoáng chất. Đất pha cát có hạt mịn, nhưng chúng lại dễ bị vón cục và ô nhiễm.

Bùn ao, bùn sông cũng là một loại giá thể được sử dụng để trồng lan, chúng được phơi khô và đóng thành cục. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng rất dễ bị ô nhiễm và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non.

Cỏ mục còn được gọi là đất đen, chúng chứa cỏ, rêu đã bị mục rửa trong nhiều năm, loại đất này được hình thành khi điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thấp, ít mưa. Chúng có màu vàng hoặc màu nâu nhạt, độ pH của nó đạt ở mức 5 – 5.5, giàu chất dinh dưỡng và có thể điều chỉnh được độ chua trong các loại đất. Nếu sử dụng cỏ mục để làm giá thể trồng lan chúng ta nên đem phơi khô, tán nhỏ và kết với với 8 – 10% các loại đất khác để cây có thể phát triển tốt.

Đất lá mục được hình thành do lá cây rụng xuống, trải qua thời gian dài chúng bị thối rửa và tạo thành. Đất lá mục có ưu điểm là tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, mịn, nhỏ nhưng khả năng hút và thoát nước của chúng kém, ngoài ra chúng lại chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho cây.

Lựa chọn lý tưởng nhất cho những người trồng lan đó là đất thịt, chúng xuất hiện nhiều ở các vùng núi, khe núi, đất thịt có màu nâu đen và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại đất này có rất nhiều ưu điểm, chúng không bị sâu bệnh, khả năng kết hạt tốt, hút nước và thoát nước rất tốt.


b. Xử lý đất

Mặc dù các loại đất đều có những ưu, nhược điểm của nó nhưng nếu chúng ta biết xử lý, khắc phục và kết hợp thì chúng sẽ tốt cho cây trồng và phát huy được những ưu điểm của mình.

Với những ai trồng lan không chơi lá thì nên sử dụng đất xốp, ta nên pha đất thịt với đất cát, rơm rạ theo tỉ lệ 70%, đất hữu cơ 20% và đất vô cơ như gạch, ngói, cát đá khoảng 10%.

Những ai trồng lan để chơi lá thì nên chọn đất màu, trộn 30% đất thịt, 20% đất cát pha, 15% đất hữu cơ, 15% đất vô cơ. Nếu trồng luống thì sử dụng đất thịt, đất pha cát hoặc rơm rạ với tỷ lệ 40%, đất hữu cơ 30%, đất cát nhẹ 30%.

Đất cục và đất đa lượng cũng được sử dụng nhiều để trồng lan cố định trong chậu. Mọi người có thể pha theo tỷ lệ 30% đất cục, đất thịt hoặc đất cát pha, 10% là bùn, đất hữu cơ 20% và 10% vô cơ. Đất đa lượng rất thích hợp để trồng lan dây leo hoặc loại mầm lan chuẩn bị chuyển sang trồng không cần đất. Chúng ta sẽ trộn đất này theo tỉ lệ 15% đất thịt, đất pha cát hoặc rơm rạ, 15% đất cát nhẹ, 10% đất cục, 40% đất vô cơ, 20% đất hữu cơ.

c. Kết hợp phân bón

Khi trồng hoa phong lan mọi người cần phải đảm chất dinh dưỡng cho cây, lan cần khá nhiều chất nhưng chúng lại sợ bẩn. Chúng ta nên chọn phân bón phù hợp với từng giống lan để đảm bảo chúng có thể hấp thụ tốt nhất. Có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại phân bón cho cây, một số phân bón phổ biến là lau sậy, phân bánh, phân ngựa, phân dê, bột xương, canxi, magie, kali…

d. Khử trùng

Nếu đã hoàn thành khâu xử lý giá thể bước tiếp theo chúng ta cần làm là khử trùng cho chúng trước khi đem trồng lan.

+ Khử trùng bằng ánh sáng: phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất tốt, chúng ta hãy đem giá thể ra nắng phơi từ 2 – 3 ngày, lật mặt cho chúng để có được độ khô đồng đều mới đem trồng. Việc này sẽ giúp cho các vi khuẩn bên trong giá thể bị tiêu diệt.

+ Khử trùng bằng hơi nước: với những người trồng lan ở quy mô nhỏ có thể áp dụng phương pháp này. Cho giá thể vào bình nhôm cách thủy, sử dụng hơi nước nóng đạt từ 100 – 120 độ C trong một giờ để triệt tiêu lượng vi khuẩn có trong giá thể.

+ Khử trùng bằng thuốc: chúng ta phải sử dụng formalin 40%, phun sương lên giá thể với liều lượng 400 – 500ml/m2, sử dụng nilon phủ lên giá thể. Sau 2 ngày bỏ nilon ra để formalin bay hơi và có thể đem để trồng lan.


T.T

«  1 2 3 4  »