Phong Lan

tin tức

Các loại phân bón dành cho hoa lan

Sử dụng phân bón cho lan là một trong những vấn đề quan trọng mà những người trồng lan cần phải nắm được. Nếu chúng ta không biết cách sử dụng có thể làm cho lan bị còi cọc, không phát triển và thậm chí là chết.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại phân bón khác nhau, nhưng nó được phân thành 3 loại chính là phân vô cơ, phân hữu cơ và phân dạng khí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phân vô cơ (phân hóa học) để áp dụng vào chăm sóc lan nhé.

Người ta hay gọi phân hóa học là phân vô cơ bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Phân vô cơ được chia thành hai loại là phân đa lượng và phân vi lượng dựa trên thành phần các nguyên tố của chúng. Nếu căn cứ theo chủng loại nguyên tố thì nó được chia thành phân phức hợp và phân đơn nguyên.


+ Phân đa lượng: bao gồm nhiều chất vi lượng như: sắt, magie, đồng, kẽm, molypden, brum. Nếu bón phân này cho lan sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, chúng dễ dàng tan trong nước và rất dễ sử dụng.

+ Phân vi lượng: đây là loại phân bón chỉ có một thành phần vi lượng đơn nhất, loại phân này cũng cho hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên do chỉ có một thành phần nên chúng cũng khá nguy hiểm cho lan nếu không biết cách sử dụng hoặc dùng quá liều lượng. Mọi người có thể sử dụng phân đạm như amoni clorua, amoni nitrat, amoni sunphat, amoni hydro cabonat… để bón thúc ở rễ của lan.

+ Phân đơn nguyên: có tác dụng nhanh cho sự phát triển của cây bỏi chứa thành phần nguyên tố quan trọng, tuy nhiên loại phân này dễ gây sâu bệnh cho lan.

+ Phân hỗn hợp: chứa hai hoặc ba nguyên tố dinh dưỡng như nito, phốt pho, kali, cũng có một số loại phân có thêm các nguyên tố vi lượng. Phân hỗn hợp được chia thành phân dạng lỏng và dạng rắn. Loại phân bón này được sản xuất thông qua những phản ứng hóa học, mọi người có thể sử dụng những loại phân có hai nguyên tố như amoni sunfat, APP… vì chúng mang lại hiệu quả cao và thích hợp để bón thúc rễ ngoài cho lan.

+ Phân bón hãm: rất được ưa chuộng bởi chúng mang lại hiệu quả cao, đây là loại phân được sản xuất tại Mỹ vào thế kỷ XX. Khi sử dụng phân bón hãm chúng ta có thể giảm được sự phân giải của phân từ 4 – 14 tháng. Hiện có một số loại phân bón hãm như:

- Phân bón hãm của Mỹ sản xuất: sau khi bón phân xuống đất 18 tiếng chúng sẽ bắt đầu giải phóng các thành phần dinh dưỡng và hòa tan với đất, hiệu quả mà nó mang lại lên tới 2 năm. Phân này chứa các thành phần như N, P, K, Mg với tỷ lệ 17:40:6:12, lúc bón chỉ nên sử dụng từ 4 – 8 hạt cho các chậu lan nhỏ, nếu chậu lớn có thể dùng từ 10 – 12 hạt.

- Phân bón Scott do mỹ sản xuất: hàm lượng N:P:K trong phân bón này là 20:4:10, nó không có Mg và hàm lượng nito trong phân khá cao.

- Phân hữu cơ do Đài Loan sản xuất: phân bón này thích hợp để kích thích sự phát triển của lá lan, nó sẽ có tác dụng trong vòng 60 ngày.


T.T

«  1 2 3 4  »