Phong Lan

tin tức

Cách diệt trừ bọ trĩ và tằm đất trên lan

Cách phòng và diệt trừ bọ trĩ, tằm đất trên lan như thế nào cho hiệu quả? Đó là những điều mà người trồng lan luôn cảm thấy khó khăn và khá đau đầu. Hôm nay chúng tôi sẽ mách mọi người cách diệt trừ bọ trĩ và tằm đất cực hiệu quả.

1. Bọ trĩ

Bọ trĩ là một trong những loài sinh vật ăn tạp, chúng chọn nhiều vật chủ khác nhau để ký sinh và số lượng vật chủ hiện nay có thể lên tới 350 loài. Nếu bọ trĩ tấn công cây trồng với số lượng lớn sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn và làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng.

Loài bọ trĩ có kích thước khá nhỏ, con trưởng thành chỉ dài chừng 1,2 – 1,4mm mà thôi. Bọ có thân màu vàng nhạt đến nâu sậm và thường ẩn nấp rất kỹ. Khi bọ mới tấn công cây lan ở thời gian đầu chúng ta khó có thể phát hiện ra chúng bởi bọ nhỏ và nấp kỹ. Bọ trĩ thường tập trung gây hại ở các vị trí như cụm hoa, bông và phiến lá của cây.

Bọ trĩ sử dụng chiếc vòi của mình để hút nhựa cây trên các phiến lá, khi lá bị bọ tấn công sẽ xuất hiện những chấm trắng nhỏ hoặc vết trắng xám. Điều này gây hại cho sự sinh trưởng của hoa lan, làm cho cây không thể ra được những bông hoa đẹp và đạt chất lượng. Khi hoa mắc bệnh chúng ta sẽ thấy chúng có những biểu hiện như hoa nhạt màu, bị biến dạng và thậm chí là không thể ra hoa được.

Trong một năm bọ trĩ sinh trưởng khá nhanh, một con có thể cho ra đời từ 8 – 10 thế hệ, chúng trốn ở phần nách lá hoặc kẽ đất để trú đông và phát triển. Vào tháng 3 bọ trĩ sẽ bắt đầu hoạt động và thời điểm bọ hoạt động mạnh nhất là vào tháng 5 và kéo dài đến hết mùa thu. Do đặc tính sợ ánh sáng nên bọ trĩ thường trú ẩn vào ban ngày và chỉ khi đêm xuống chúng mới bò ra để hoạt động. Bọ trĩ cũng có đặc tính sinh sản một mình trong mùa hè, còn mùa đông chúng sẽ sinh sản lưỡng tính.


* Cách phòng và điều trị bệnh bọ trĩ:

Thời điểm bọ trĩ bắt đầu hoạt động là vào tháng 3, lúc này mọi người nên sử dụng thuốc để phun nhằm diệt bọ. Trong gia đoạn chồi non sinh trưởng và có nụ vào tháng 5 – 6 nên phun thuốc 2 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 7 – 10 ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nơi sinh sống của bọ trĩ là trên nụ hoa, nách hoa do đó khi phun thuốc chúng ta cần phải phun kỹ vào những khu vực này. Nếu phun thuốc trong mùa đông nên chú ý đến đặc điểm đất, khí hậu tại khu vực để có thể diệt bọ hiệu quả nhất.

Mọi người có thể chọn lưu huỳnh, phốt phát 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.200 – 1.500 hoặc Leguo Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 để phun sương cho lan vì chúng sẽ ngấm sâu. Mỗi tuần nên phun thuốc từ 3 – 5 lần mới đạt hiệu quả cao.

2. Tằm đất

Tắm đất có kích thước khoảng 16 – 23mm chúng có màu nâu sẫm. Tắm đất hoạt động chủ yếu vào ban đêm, lúc chồi non mọc chúng sẽ bò ra và cắn phá chồi non của cây. Tằm sẽ sinh trưởng 4 lần trong 1 năm, tằm phát triển rất mạnh vào giữa tháng 5, lúc này chúng phá hoại rất mạnh. Nếu như nơi trồng lan um tùm, cây cỏ mọc nhiều thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tằm đất phát triển.

* Cách phòng trừ và điều trị bệnh tằm đất:

Chúng ta cần phải làm cỏ thường xuyên để nơi trồng lan được sạch sẽ, thoáng. Đặc biệt vào tháng 3, 4 nên vệ sinh tốt hơn để trứng của tằm không thể phát triển được.

Nếu thấy tằm đất trưởng thành xuất hiện ở nơi trồng lan mọi người nên bắt hết chúng và bắt vào buổi tối và thời điểm là tháng 3. Còn với các loại ấu trùng lớn thì biện pháp hiệu quả nhất là bắt và giết chúng.

Nếu sử dụng thuốc phun trừ tằm đất chúng ta có thể sử dụng Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800, Phoxime 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:800 hoặc Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300 để phun. Thời điểm phun thuốc là vào buổi chiều còn nắng. Sau hai ngày phun thuốc mọi người có thể bắt tằm và giết những ấu trùng còn sống. Hoặc sử dụng Deltamathin 90% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, lưu huỳnh phốt pho 75% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, Rogor 20% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:300 để phun.


«  1 2 3 4  »