Phong Lan

tin tức

Cách phòng tránh thiếu chất dinh dưỡng ở lan

Ngoài nước, ánh sáng, không khí lan cũng cần phải được cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, lân, kali… Nếu thiếu những chất này cây phát triển không khỏe mạnh, lá không xanh tươi và khó có thể ra hoa. Do đó, khi trồng lan chúng ta nên cung cấp và đảm bảo đầy đủ các thành phần trên cho lan.

1. Thiếu đạm: 


Một trong ba yếu tố quan trọng và không thể thiếu đối với sự sinh trưởng của lan đó chính là đạm. Nếu lan bị thiếu chất này gốc lan sẽ sinh trưởng chậm thậm chí là ngừng sinh trưởng. Cây sẽ có hiện tượng phân cành ít, lá có màu vàng và không có độ bóng. Nếu cây bị thiếu chất lâu thì chúng sẽ dần chuyển sang màu vàng, lá rụng nhưng cây không bị chết.

Để tránh hiện tượng thiếu đạm cho lan khi trồng chúng ta nên cân bằng các yếu tố N, P, K, trong giai đoạn trước khi lan ra chồi hoặc phần lá phát triển chúng ta nên bổ sung đạm cho cây. Khi cây bị thiếu đạm phải nhanh chóng bổ sung cho cây bằng cách sử dụng các loại phân bón có độ đạm cao.

2. Thiếu lân: 

Với những cây lan bị thiếu lân chúng sẽ có các hiện tượng như: chồi mọc chậm, kém phát triển, bộ rễ cũng lâu ra, phiến lá có màu xanh đậm, hơi cuốn ở viền lá, gân lá chuyển sang màu tím. Ngoài ra, còn có các hiện tượng như gốc cây lùn, nhỏ, chồi hoa ít phân hóa. Trong những trường hợp lan bị thiếu lân nghiêm trọng thì một số bộ phận trên lan có thể bị chết.

Nếu muốn hạn chế trường hợp này mọi người cần phải sử dụng phân bón có đầy đủ các nguyên tố cho lan. Khi cho mầm lan lên bồn nên sử dụng Calcicum Phosphate và phân bánh ở dưới trước khi đặt lan lên và cho vào bồn. Trường hợp lan bị thiếu lân nặng mọi người nên tưới Calcium Superphosphate 2 – 3% hoặc sử dụng Monobasics Potassium Phosphate pha loãng tưới cho lan cũng được.

3. Thiếu kali:

Khi cây bị thiếu kali ta sẽ thấy phần thân của chúng rất yếu, kém phát triển và khả năng chống chọi với bệnh tật cũng yếu hơn rất nhiều. Viền lá và đỉnh sẽ có màu vàng, dần chuyển sang màu nâu và đi kèm là những đốm màu xanh lá ở phần gân, khi cây bị thiếu kali nhiều thì lá sẽ bị đen và khô héo.

Cách phòng trừ hiện tượng thiếu kali ở lan cũng là đảm bảo đầy đủ các nguyên tố trong phân bón. Nếu sau khi bón 2 – 3 lần đạm và cây bị thiếu kali chúng ta nên quay lại cân bằng các nguyên tố trên. Có thể sử dụng dung dịch  K2SO4 0.5 đến 1% và phân bón kali Aishi pha loãng theo tỉ lệ 1:500 1.000 hoặc K3PO4 pha loãng theo tỷ lệ 1:800 lần để bón và phun lên bề mặt của lan.

4. Thiếu magie:


Nếu quá trình trồng lan chúng ta để cây bị thiếu magie chúng sẽ có hiện tượng gân lá không có màu xanh lục, có thể là màu vàng, da cam. Với những gốc lan già chúng sẽ chuyển thành màu vàng, gốc trung thì phần lá nhọn và vàng. Còn nếu lan bị thiếu magie trầm trọng sẽ khiến cho các bộ phận trên lan bị hoại tử nhưng với diện tích nhỏ.

Mọi người có thể sử dụng Mg3(PO4)2 0,15 – 0,2% để phun cho lan, cách 3 – 5 ngày sẽ tưới cho lan một lần. Cũng nên chú ý không để lan bị thừa magie.

5. Thiếu mangan:

Lan khi thiếu mangan thì trên lá sẽ xuất hiện các đốm cháy nắng, giữa vân lá thiếu màu xanh và gốc sẽ héo úa, không khỏe mạnh. Khi chúng ta trồng lan bằng các loại đất trung tính, đá vôi, đất cát thì hiện tượng thiếu mangan rất hay xảy ra.

Để khắc phục tình trạng này có thể sử dụng phân bón để phun lên bề mặt lá của cây, pha thêm manganous hypophosphite 0,3% để bón cho lan và chỉ nên sử dụng 2 – 3 lần.

6. Thiếu canxi:

Khi thấy cây có các hiện tượng như lá bị nhọn hoặc có hình móc câu thì lúc này cây đang bị thiếu canxi. Phần đỉnh lá, viền lá non sẽ bị hoại từ và chồi non khi mới mọc cũng sẽ chết. Đất bị chua chính là nguyên nhân khiến cho lan bị thiếu canxi. Khi gặp trường hợp này mọi người sử dụng nước vôi hoặc rắc bột xương chon cây để dung hòa độ chua của đất và giúp cây hấp thụ được canxi.

7. Thiếu kẽm:

Nếu lá già, thiếu màu xanh, bị biến dạng thì đó là dấu hiệu cảnh báo lan đang bị thiếu kẽm. Nếu muốn bổ sung kẽm cho lan mọi người nên sùng Zinc Phoshate Zn3(PO4)2 0,1 % phun trên mặt lá của cây. Cách 3 – 5 ngày nên phun một lần và phun khoảng hai lần thì cây sẽ khắc phục được hiện tượng thiếu kẽm.

8. Thiếu sắt:

Trường hợp lan bị thiếu sắt phần lá của chúng sẽ không có màu xanh, thịt của lá non sẽ chuyển sang màu vàng hoặc trắng. Các loại lan được trồng ở những vùng đất canxi đá vôi, đất không thoáng khí rất hay mắc phải trường hợp này. Chúng ta nên làm cho đất tơi xốp, tăng thêm độ thoáng khí để các vi sinh vật hoạt động tốt và giúp cây hấp thụ được chất sắt. Nếu không có thể sử dụng Fe3(PO4)2 0.5% phun lên mặt lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày.


T.T

«  1 2 3 4  »