Phong Lan

tin tức

Cách thay chậu và cắt tỉa cho lan

Trong quá trình trồng lan có những việc chúng ta không thể bỏ qua đó là thay chậu, cắt tỉa cành lá cho lan. Những công việc này sẽ đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của lan tốt nhất. Việc thay chậu, cắt tỉa nếu không được thực hiện tốt có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của lan, do đó cần phải thực hiện cẩn thận.

1. Thay chậu cho lan


Thay chậu tức là khi cây không còn phù hợp với chậu cũ nữa thì chúng ta sẽ tiến hành chuyển chúng sang một chậu mới. Đó có thể là chuyển từ chậu nhỏ sang chậu lớn hoặc các loại chậu cảnh để tạo cho lan một môi trường sống tốt, thuận lợi và thoải mái hơn. Trung bình 2 năm chúng ta nên kiểm tra và tiến hành thay chậu cho lan.

Thời điểm thích hợp để thay chậu là lúc cây nghỉ ngơi, mặc dù chúng ta có thể thay vào bất cứ mùa nào trong năm. Với những loài lan thời điểm nở hoa vào mùa xuân thì cuối tháng 9 – tháng 11 chúng ta nên thay chậu. Hoặc có thể thay khi lan bắt đầu ra chồi, còn nếu lan nở vào mùa hè thì thay chậu cho cây vào đầu tháng 4.

Thay chậu là một việc cần thiết và không thể nào bỏ qua khi trồng lan, chúng ta nên thực hiện cẩn thận và các bước có phần giống với việc tách nhánh. Mọi người cần chuẩn bị chậu lan, giá thể mới đã được tiệt trùng và không quá khô để đảm bảo có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lan.

Nếu tiến hành thay chậu chúng ta nên ngừng tưới nước cho lan để tránh bộ rễ của cây không bị tổn hại trong lúc thay. Tách cây khỏi chậu, dùng kéo sắt cắt bỏ những phần rễ già, thối, dập nát (nhớ khử trùng kéo cắt), nên bôi bột than củi hoặc lưu huỳnh vào vết cắt. Cũng cần phải thực hiện việc tưới nước, thêm đất và hãm cây giống với việc phân nhánh.

2. Cắt tỉa cho lan


Lan có thể sống vài năm và cho hoa đều đặn nếu chúng ta chăm sóc chúng đúng cách, tuy nhiên theo thời gian chúng sẽ già đi, sức sống cũng yếu và giá trị thẩm mỹ của cây cũng bị giảm đi rất nhiều. Các phần già nhất trên lan là lá, giả hành, chúng ta cần phải cắt bỏ chúng để có nhánh non khác trên cây có thể phát triển tốt và không bị nhiễm bệnh.

Cắt bỏ những phần lá khô, giả hành bị bệnh, việc loại bỏ lá còn tùy thuộc vào tình trạng của cây để quyết định. Khi cây ra nụ đây cũng là yếu tố làm tiêu hao lượng dinh dưỡng của cây, trên mỗi cành chúng ta chỉ nên để lại từ 1 – 2 nụ. Hoặc khi hoa sắp tàn thì nên cắt bỏ chúng ngay để tránh cho cây bị mất sức. CÁc dụng cụ cắt tỉa phải được khử trùng với formalin, KMgSO4 hoặc sơ qua trên ngọn lửa cồn.


T.T

«  1 2 3 4  »