Phong Lan

tin tức

Cách trồng lan không cần đất

Đất là một loại giá thể cần thiết và quan trọng để trồng lan, nhưng hiện nay có nhiều loại giá thể khác nhau như xơ dừa, trấu, than… đều có thể sử dụng để trồng lan. Khi trồng lan không đất cần phải chú ý những điều gì để cây có thể phát triển tốt?

1. Đặc điểm của phương pháp trồng lan không đất


Có rất nhiều giá thể được sử dụng để trồng lan như nước, các vật cứng hoặc mềm, giá thể trồng rất đa dạng, không bị hạn chế bởi bất cứ điều gì cả.

Khi trồng lan không sử dụng đất chúng ta có thể điều khiển được môi trường trồng và sinh trưởng của lan tốt hơn. Các giống này thường được trồng trong phòng và áp dụng những quy trình kỹ thuật hiện đại, người trồng có thể điều khiển được ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, nhiệt độ, thoáng khí… để đảm bảo cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Nếu những người trồng lan với quy mô lớn nhưng không sử dụng đất mà dùng các loại giá thể khác còn có thể khống chế được giá thể bằng các phương pháp thủ công và nước dùng.

Khi trồng lan không đất chúng ta sẽ đảm bảo được chất lượng lan, sản lượng cao, và ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của sâu hại. Lan sẽ có phần lá dày, khỏe, ít bị nhiễm các bệnh thông thường. Hiện tượng rễ bị thối sẽ không còn do các giá thể khô có khả năng hút nước, hút ẩm tốt.

Chúng ta hoàn toàn có thể trồng lan theo phương pháp công nghiệp.

2. Một số loại giá thể phổ biến

Giá thể trồng lan không phải là đất thường được chia làm hai loại là giá thể hữu cơ và giá thể vô cơ.

+ Giá thể hữu cơ:

Bao gồm các loại được làm từ vỏ dừa, vỏ trấu, bã mía, than củ, rêu… chúng được chia làm mềm và cứng, tùy thuộc vào từng loại lan hay từng trường hợp để chọn giá thể cho phù hợp nhất.

Vỏ cây mục cũng là một giá thể hữu cơ, chúng nằm trong đất nhiều năm, các phần lá cây sau khi rụng xuống sẽ bị mục và hình thành nên loại giá thể này. Việc sử dụng giá thể là vỏ cây mục để trồng lan thật sự rất tốt, nó giúp cải thiện tình trạng của đất cung cấp lượng kali hữu cơ cho lan. Loại giá thể này có ưu điểm là thời gian sử dụng lâu, có thể dùng 2 – 3 năm nhưng vẫn không bị mục.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng cả mùn cưa để trồng lan, nó là rễ và thân của các loại cây thuộc họ dương xỉ. Mùn cưa thô, cứng và khó bị mục nát, chúng ta có thể kết hợp mùn cửa với nhiều loại giá thể khác, nhưng trước khi sử dụng nên đem phơi nắng để diệt khuẩn.

+ Giá thể vô cơ:

Chúng chính là đá, cát, đá lửa và nhựa. Đá cát là loại đá nham thạch, đá bị phong hóa chúng có chứa nhiều kali và khả năng hút nước tốt, tuy nhiên khả năng giữ nước cũng như phân bón của chúng kém. Không chỉ vậy, những loại giá thể này khá khô, rắn và có những góc sắc nhọn dễ làm tổn hại cho lan và làm cho các sâu bệnh có điều kiện phát triển.

3. Phương pháp xử lý


Khi sử dụng giá thể trồng lan không phải là đất thì dù là hữu cơ hay vô cơ thì chúng ta cũng cần phải tiêu độc vô khuẩn để các mầm mống sâu bệnh không thể xâm nhập và gây hại cho cây.

Với các loại giá thể hữu cơ chúng ta có thể thực hiện tiêu độc bằng cách rửa sạch, đem phơi khô trong 3 ngày hoặc sử dụng hơi nước để tiêu độc cho chúng. Hoặc áp dụng phương pháp tiêu độc khác đó là dùng 5% vôi bột hòa với nước, ngâm giá thể trong đó 1 ngày, vớt lên để ráo nước rồi đem trồng. Điều này sẽ giúp cho lan sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh.

4. Trình tự kỹ thuật

Khả năng giữ ẩm và hàm lượng phân bón của những loại giá thể này không cao nên chúng ta phải điều chỉnh chúng. Nếu không thực hiện tốt thì trong quá trình trồng có thể làm cho cây bị khô, thiếu dưỡng chất và khó có thể sinh trưởng tốt. Ngoài ra, việc sử dụng giá thể vô cơ trọng lượng nặng khiến cho bộ rễ của lan không thể phát triển tốt được.

Trộn giá thể vô cơ để trồng lan sẽ là: 3 phần nhựa, 3 phần ngói vụn, 4 phần đá, với giá thể hỗn hợp sẽ là 7 phần giá thể vô cơ, 3 phần giá thể hữu cơ.

5. Chăm sóc

Việc chăm sóc lan trồng trong đất hay không đất về cơ bản không khác nhau, chúng chỉ khác nhau ở việc sử dụng phân bón và lượng nước. Các loại giá thể không phải là đất khá cứng, khả năng giữ nước không tốt cho nên khi trồng chúng ta cần phải cung cấp nước cao gấp 3 – 4 lần so với việc trồng trong đất. Trong thời điểm nghỉ đông nên tưới nước cho lan lúc 10h sáng, đầu đông và xuân muộn thì tưới nước vào buổi sáng – tối. Trong mùa hè nên tưới nước nhiều và cả sáng, trưa, tối.

Lượng nước tưới cho lan cũng còn phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng miền, đối với lan ở xứ nóng thì tưới liên tục cho cây từ 7h sáng, 11h trưa, 2h chiều và 5h chiều, 20h.

Chúng ta có thể sử dụng phân vô cơ là Scott của Mỹ hoặc sử dụng MnSO4 và SO4 dành cho những loại lan thưởng lá, thủy lan, lan đốm. Khi bón phân nên pha chúng với 1.000 – 1.200g nước sạch và đem tưới.


T.T

«  1 2 3 4  »