Phong Lan

tin tức

Chăm sóc địa lan kiếm

Trong các giống địa lan loài địa lan kiếm có lẽ rất được ưa chuộng và mọi người xếp nó vào loại vương giả bởi có hình dáng đẹp, màu sắc trang nhã và hương thơm dịu dàng. Loài hoa này nếu được chăm sóc đúng cách chúng sẽ cho những bông hoa tươi sắc và thời gian nở có thể từ 20 – 30 ngày.

+ Nhiệt độ: 

Địa lan kiếm là giống lan không thích thời tiết lạnh và ưa ấm, nhiệt độ càng ấm càng tốt nhưng không nên quá nóng. Trong những ngày thời tiết lạnh kéo dài dưới 10 độ C có thể khiến cây bị chết. Vì vậy, khi mùa đông và nhiệt độ hạ thấp mọi người nên có biện pháp giữ ấm cho cây để chúng có thể phát triển khỏe mạnh.

+ Vật liệu trồng: 

Mọi người có thể sử dụng các cụm dương xỉ hoặc cành cây để trồng địa lan kiếm vì chúng là loài ưa thoáng. Nếu sử dụng chậu để trồng cây thì cần đảm bảo thông thoát nước tốt, tránh tình trạng ứ đọng sẽ làm thối rễ và khiến cây bị chết.

+ Ánh sáng: 

Tuy là một giống lan ưa sáng nhưng kh trồng chúng ta cũng nên lưu ý không trồng lan ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp để tránh hiện tượng cháy lá.

+ Bón phân và tưới cây:

Nếu muốn sử dụng phân bón thêm cho cây thì có thể dùng phân 15:15:15, pha loãng với nước và tưới cho cây, nhưng chỉ sử dụng phân bón khi cây đã phát triển mạnh. Trong mùa thu và mùa đông chúng ta nên giảm lượng nước tưới cho cây, đồng thời ngưng sử dụng phân bón hoàn toàn trong thời gian này cho cây.

Địa lan kiếm có khá nhiều loại khác nhau nhưng mặc lan có lẽ là loài được trồng phổ biến nhất hiện nay. Mặc lan có hai loại là mặc lan hoa xanh và mặc lan hoa vàng.


1. Mặc lan hoa xanh

Nhu cầu trồng và chưng mặc lan hoa xanh hiện đang khá lớn nên nhiều nơi đã tiến hành nhân giống chúng.

+ Thanh Ngọc: giống lan này có tên khoa học là Cym. Sinense với những lá có màu đầm, mặt nhẵn. Phần đầu lá dài 2cm và có những răng cưa nhỏ, hoa của thanh ngọc sẽ có màu xanh dương, cánh hoa cong về sau và mùi khá thơm. Hoa của lan thanh ngọc đẹp và lá của chúng cũng rất tuyệt.

+ Thanh Trường: Cym. Sinense có phần lá hơi cong, dài 2cm, màu xanh đậm. Lúc mới nở hoa có màu xanh, sau đó chuyển dần sang màu hơi vàng, hương thơm rất đậm. Hoa của lan Thanh Trường không đẹp bằng Thanh Ngọc.

+ Đoản Thanh: tên khoa học là Cym. Sinense, lá hơi nghiêng, 1/3 là phía đầu hơi vặn, mặt có rãnh và có răng cưa với màu xanh vàng. Hoa của Đoản Thanh có màu xanh trong, lưỡi cuộn và thơm đậm.

+ Thanh Cẩm Tố: là rộng, phía đầu hơi vặn, đầu lá vặn xoắn và đôi khi có vài nếp nhăn, lá có màu xanh đậm. Nhìn cây rất khỏe mạnh do bộ lá to, tuy nhiên cần hoa hơi cao nên nhìn không được cân đối.

+ Thanh Yên Tử : có tên khoa học là Cym. Sinense, giống lan này được tìm thấy ở rừng Yên Tử. Mặt lá của cây rộng, lá nghiêng, dài vừa phải, lưỡi hoa to trùng với màu cánh hoa, tuy nhiên hoa hơi đục nhưng nó lại là loại cây rừng cần được khai thác và bảo tồn.

2. Mặc lan hoa vàng


So với mặc lan hoa xanh thì mặc lan hoa vàng ít hơn, màu sắc của nó là sự pha trộn giữa xanh và vàng, hiện Việt Nam có 3 loại mặc lan vàng:

+ Hoàng Vũ: có tên khoa học là Cym. Sinense, loại này lại được chia thành 2 loại dựa trên hình dáng lá của chúng. Một loại có lá ngắn, dầy, to và một loại lá dài, mỏng, rủ ôm chậu. Hoa của chúng không khác nhau nhiều, đều có màu vàng nhạt và kích thước khá lớn. Khi hoa mới nở đầu cánh sẽ cuộn về sau, chúng mềm mại và có hương thơm nhẹ nhàng.

+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: có tên khoa học là Cym. Sinense, lá dài, mặt lá chữ V. Hoa của Hoàng cánh Thủy Tiên có màu xanh, cánh đài có hình dáng giống như hoa thủy tiên nhưng nhìn cánh của chúng có vẻ hơi cứng, giá trị thương mại của giống lan này rất cao.

+ Hoàng Phi Điểu: có tên khoa học là Cym. Sinense Vietnam, lá lan cong mềm, mặt lá phẳng với màu xanh nhạt. Hoa của hoàng phi điểu có màu vàng và hình dáng của chúng nhìn tương tự như cánh chim bay, chính điều này đã tạo nên sự thu hút và ấn tượng cho giống lan này.


T.T

«  1 2 3 4  »