Phong Lan

tin tức

Chăm sóc lan và 4 yếu tố không thể quên

Ánh sáng, độ ẩm, nước và không khí là 4 yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lan. Nếu muốn chậu lan phát triển tốt, khỏe mạnh và ra hoa mọi người cần phải đảm bảo được 4 yếu tố trên.

1. Ánh sáng


Hoa lan sống và phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới, tập tính của chúng là ưa sáng và kỵ nóng. Trong những ngày ít nắng chúng ta cần phải đảm bảo đủ độ sáng cho cây để chúng có thể phát triển tốt nhất. Trong mùa thu hoạch lan nên sử dụng tấm lưới để tránh hiện tượng cháy lá của cây. Việc điều tiết ánh sáng cần phải dựa trên đặc tính của từng loại lan.

Cần trồng lan ở những vị trí thoáng mát hoặc sử dụng lưới hay mành trúc để che cho cây. Trong những ngày hè nhiều nắng nên thiết kế giàn che để đảm bảo cây không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Hoặc thiết kế giàn lan ở nơi có nhiều bóng cây to để lấy bóng râm, hoặc trường hợp lan không thể đón được nhiều ánh nắng mặt trời mọi người có thể sử dụng gương phản chiếu hoặc tấm kim loại màu vàng kim, bạch ngân để tăng thêm nguồn sáng cho cây.

Trong một số trường hợp chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đèn chiếu sáng thắp cho cây.  Nếu sử dụng đèn nên chọn loại có ánh sáng màu hồng, lam vì cây dễ hấp thụ được và có thể sinh trưởng tốt hơn.

2. Độ ẩm

Lan có đặc tính là sợ lạnh và cũng chẳng thích nóng, nếu như khi về đêm nhiệt độ quá cao thì sẽ không tốt cho sự phát triển của lan, chúng ta cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy lạnh hoặc máy điều hòa. Mọi người cũng có thể sử dụng những thiết bị tự chế để điều chỉnh nhiệt độ cho vườn lan của mình.
Những ngày mùa đông, nhiệt độ sẽ xuống thấp do đó cần phải tăng số lượng lò sưởi lên cho vườn, trung bình 50m2 nên có một lò. Sử dụng bóng đèn với công suất 60 – 100w thì mỗi 1,5m là một bóng đèn. Chúng ta cũng có thể lắp thêm lò hơi nước để tăng thêm nhiệt độ cho vườn lan hoặc là đốt than củi để tăng thêm nhiệt.

3. Không khí


Đây có lẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể nào thiếu được mà những người trồng lan cần phải quan tâm để lan có thể phát triển khỏe mạnh. Chúng ta nên chọn những chậu lan được thiết kế với nhiều lỗ rỗng để cây có thể thoát khí, hơi và nước dễ dàng. Nếu là chậu gốm sứ thì yêu cầu ở thành và đáy phải có lỗ thoát nước.

Để đảm bảo không khí cho cây một trong những điều không thể quên đó là chọn giá thể phù hợp. Cần phải chọn giá thể dễ thoát khí, không giữ nước quá nhiều và giàn lan cũng cần phải thoáng khí, thoáng gió.

4. Nước

Cây thiếu nước thì không thể nào sinh trưởng tốt được, lan cũng vậy chúng cần phải được cung cấp đủ nước trong suốt quá trình phát triển của mình. Chúng ta cần phải sử dụng nước sạch để tưới cho cây, có thể chọn: nước mưa, nước băng tuyết, nước suối, nước sông tự nhiên sạch, nước ao hồ, nước máy và nước giếng để tưới cho lan. Nếu trong nước có độ chua nhẹ thì nên sử dụng acid citric để xử lý. Còn nếu trường hợp độ chua lớn thì dùng NaOH hoặc KOH để xử lý chúng.


T.T

«  1 2 3 4  »