Phong Lan

tin tức

Chuẩn bị nhà trồng lan

Nuôi trồng và chăm sóc hoa lan là một trong những thú vui của rất nhiều người. Sau những giờ làm việc mệt nhọc họ tưới tắm cho lan để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn nhiều. Khi trồng lan, ngoài việc chú ý đến môi trường sống cho lan, các yếu tố bên ngoài mọi người cũng nên quan tâm đến việc lựa chọn thiết bị trồng lan. Lựa chọn thiết bị tốt, đảm bảo chất lượng sẽ giúp lan phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

1. Trong nhà trồng lan

Nếu bạn là người trồng lan chuyên nghiệp và quy mô lớn thì nhà trồng lan là điều không thể thiếu, trong nhà trồng cần phải đảm bảo được các yếu tố như ánh sáng, gió, nhiệt độ, không khí, độ ẩm… cho cây. Trong những ngày hè nhiều nắng, mọi người nên chuyển những cây lan bên ngoài vào trong nhà để ánh nắng không làm tổn hại cho cây. Tốt nhất mọi người nên treo lan trên giàn hoặc là trồng trong bồn, như vậy cây sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Vào mùa đông, nhiệt độ phòng trong nhà trồng lan cần phải đảm bảo để cây phát triển, chúng ta chia thành 3 loại phòng là:

Loại phòng

Phòng nhiệt

Phòng bảo ôn

Phòng lạnh

Mùa hè

Ban ngày

22 – 290C

21 - 280C

16 - 200C

Ban đêm

18 - 220C

16 - 210C

13 - 160C

Mùa đông

Ban ngày

16 - 180C

13 - 160C

13 - 160C

Ban đêm

Không dưới 140C

10 - 110C

2 - 60C


Trong nhà trồng lan mọi người cũng nên trang bị một số thiết bị cần thiết như: thiết bị điều tiết ánh sáng, lưới phản quang, tăng nhiệt, thông gió… để có thể điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với cây.


2. Tại giàn

Giàn lan cũng là một thành phần quan trọng khi trồng lan, thiết kế giàn lan tốt, đạt chuẩn mới có thể mang lại môi trường sống tốt cho cây. Khi làm giàn nên chọn hướng đông, đông nam, phần lưng giàn sẽ quay về hướng tây, điều này sẽ giúp cho lan tránh được ánh nắng chiếu trực tiếp và vào buổi sáng cây có thể đón nắng tốt nhất. Nếu nhà bạn có một bức tường lớn hoặc nhiều cây xanh thì có thể thiết kế giàn lan ngay đó để cản bớt sáng và gió.

Cũng cần phải lưu ý nơi làm giàn lan phải sạch sẽ, thoáng khí, thông thoáng, không bị ô nhiễm, u ám sẽ không tốt cho lan. Các yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ cần phải được đảm bảo nhằm giúp cây phát triển tốt nhất. Nếu có sân thượng bạn cũng có thể tận dụng để thiết kế giàn lan tuy nhiên, phải che nắng để tránh hiện tượng lan bị cháy lá.

3. Vườn ươm

Khi thiết kế vườn ươm giống lan  chúng ta cần phải chú ý hướng của vườn, nên chọn từ hướng tây sang đông. Nếu như phải thiết kế vườn ở hướng đông thì cần phải đảm bảo môi trường thông thoáng để cây có thể quang hợp tốt nhất. Trong trường hợp mặt vườn ươm ở hướng tây chúng ta nên trồng cây, nhất là những cây lớn để tránh nắng cho lan. Vườn ươm lan cũng phải đảm bảo yếu tố tránh nắng, gió, mưa.

Với những ai đem vườn ươm lan lên sân thượng, ban công nên chú ý quay về huống tây để tránh nắng chiều chiếu vào lan. Về phần vật liệu nền có thể sử dụng bùn hoặc gạch nung để tăng thêm độ ẩm cho vườn.


T.T

«  1 2 3 4  »