Phong Lan

tin tức

Điều kiện chăm sóc lan long tu

Với nhiều người trồng lan cái tên lan Long tu là một điều gì đó rất mê hoặc, hương lẫn sắc của hoa đều khiến người nhìn thấy phải mê mẩn, say đắm. Giống lan này thường mọc ở những rừng cây rụng lá vào mùa đông, chúng thường ở độ cao từ 500 – 1000m. Vào mùa xuân, ta sẽ thấy những cành lan Long tu nở rộ khoe sắc thắm.

1. Cách chăm sóc lan long tu


+ Nhiệt độ

Việc chăm sóc lan Long tu không có gì khác so với những giống lan Dã hạc, Phi điệp, Ngũ tinh và những giống lan rụng lá khác. Nếu chúng ta đảm bảo nhiệt độ từ 24 – 30 độ C vào ban ngày, và ban đêm là 16 – 21 độ C thì cây sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh bình thường.

+ Ánh sáng, độ ẩm

Do đặc tính ưa sáng nên bạn có thể trồng Long tu ở những nơi có ánh sáng, tốt nhất là ánh nắng buổi sáng, tuy nhiên cũng không nên để nắng trưa chiếu trực tiếp vào cây. Độ ẩm nơi trồng lan cần phải đảm bảo từ 50 – 80%, thoáng khí để cây sinh trưởng tốt. Trong quá trình trồng cũng cần chú ý không nên thay chậu quá thường xuyên vì có thể làm động rễ và không tốt cho quá trình sinh trưởng của cây. Có thể sử dụng dương xỉ, vỏ cây để làm giá thể trồng lan bởi chúng thoáng, rất thích hợp với đặc điểm sinh trưởng của Long tu.

+ Tưới nước, phân bón

Trong thời gian đầu mới trồng chúng ta không cần phải tưới nước cho lan Long tu, chỉ khi nào thấy cây con phát triển chắc, khỏe mạnh thì mới tưới nước cho cây. Khi tưới nên chú ý đến lượng nước, cần phải tưới đẫm cho cây, khi thấy rễ cây khô cần phải tưới nước để tránh cây bị chết.

Trong giai đoạn này có thể sử dụng phân bón cho lan, dùng phân 20:20:20 hoặc 15:15:15, pha ½ muỗng café phân bón cùng với 4 lít nước để tưới cho lan, mỗi tuần chỉ nên bón phân một lần, không bón quá nhiều có thể khiến cây bị chết. Khi lan Long tu bắt đầu rụng lá, thường là tháng 10 hàng năm chúng ta nên ngưng việc bón phân cho cây, lượng nước tưới cũng giảm, chỉ cần tưới sơ để cây không bị khô héo là được.

Để cho Long tu ra hoa chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ đạt 4 – 10 độ C và phải kéo dài từ 3 – 4 tuần. Nên ngưng hẳn việc bón phân, tưới nước cho cây, cũng phải chú ý nếu nhiệt độ quá ấm trên 10 độ C thì cây không thể ra hoa được mà sẽ mọc chồi non. 


2. Các giống lan long tu ở Việt Nam

Lan long tu (Monomeria) thuộc chi Bulbophyllum bao gồm 6 giống mọc ở Á Châu là:

+ Monomeria punctataSchltr

+ Monomeria barbataLindl

+ Monomeria dichromaSchltr

+ Monomeria digitata(J. J. Sm.) W. Kittr

+ Monomeria gymnopus(Hook. f.) Aver 

+ Monomeria longipes(Rchb. f.) Garay, Hamer & Siegerist.

Người ta tìm thấy có 2 giống lan Long tu tại Việt Nam là:

+ Monomeria barbataLindl. 1830: 

Monomeria barbataLindl. 1830 còn có những tên gọi khác là barbata (Lindl.) Rchb. f. 1861; Monomeria crabro C.S.P. Parish & Rchb. f. 1874. Giống lan Long tu này khá nhỏ, chúng mọc nhiều trên các cành cây, núi đá cao. Khi mới nhìn giống Long tu này có phần giống với lan Bulbophyllum, chúng có củ hình quả lê, mỗi cây chỉ có 1 lá dài chừng 30 – 45cm, mỗi cành hoa có từ 10 – 15 cái và thường nở rộ vào mùa xuân.

+ Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 : 

Monomeria dichroma(Rolfe) Schltr. 1914 còn được gọi với các tên khác như Bulbophyllum dichromum Rolfe 1907; Bulbophyllum jacquetii Gagnep. 1930; Ione dichroma (Rolfe) Gagnep. in H. Lecomte 1933; Sunipia dichroma (Rolfe) Nguyen Tien Ban & Duong Duc Huyen 1984. 

Theo một số tuyển tập về lan thì tại Việt Nam có 1 giống lan Long tu được lai từ giống đặc hữu là Monomeria dichroma. Người ta cũng tìm thấy loài lan này tại Miến Điện, Thái Lan nhưng chúng nhìn khác hơn lan tại Việt Nam một chút.


T.T

«  1 2 3 4  »