Phong Lan

tin tức

Hoa phong lan và những biến dạng về hình dáng

Những hoa phong lan đôi khi lại biến đổi màu sắc hay biến đổi hình dáng. Sự biến đổi này là do ảnh hưởng của môi trường sinh sống, điều kiện nuôi trồng, phân bón, nước tưới, nhiễm trùng, nhiễm phấn do thiên nhiên hay nhân tạo mà chỉ có các khoa học gia mới phân tích ra được.


Hoa phong lan đôi khi lại biến đổi hình dáng

Hoa phong lan một đôi khi cũng biến đổi hình dáng hay gọi là dị dạng (peloria form hay peloric). Sự thay đổi này có khi là 2 lưỡi, cũng có khi không có lưỡi nhưng thường thường đặc điểm nhận biết của cây phong lan là 2 cánh hoa (petals) thay đổi hình dáng, màu sắc giống như chiếc lưỡi hoa vậy. 3 chiếc lưỡi đó có khi hoàn toàn giống nhau và cũng có khi chỉ hơi giống mà thôi.


Sự biến đổi này gọi là dị dị dạng

Những bông hoa phong lan dị dạng này có thể chỉ là 1-2 chiếc trong một dò hoa hay là toàn thể đều là dị dạng. Cũng có thể là cùng một cây nhưng năm nay ra hoa dị dạng sang năm lại bình thường. Vấn đề này khó lòng giải thích, nhưng người ta biết rằng nếu cây nào đã ra hoa có 3 lưỡi it khi thay đổi.


Lan có thể thay đổi cả dò hoa

Người ta lại thắc mắc rằng nếu cấy phấn những cây này, cây con có còn đặc tính dị dạng hay không? Không ai có có câu trả lời chính xác, kinh nghiệm cho thấy rằng nếu cấy phấn chỉ có khoảng 20% giống cha hay mẹ mà thôi. Còn cấy mô (meristem) thì sao? may ra được khoảng 70-80%, nhưng còn tùy thuộc vào loài lan nào. Có nhiều loài hay giống, cấy mô không thành công.

Cũng vì vây nhiều giống phong lan tiểu kiếm (Narrow leafed cymbidium) rất quý hiếm giá đắt còn hơn vàng vì không thể cấy phấn hay cấy mô được mà chỉ có một cách duy nhất là tách nhánh (division). Nhưng những giống lan này có khi phải từ 5 đến 10 củ mới sống nổi.


Lan tiểu kiếm quý hiếm

Vì là dị dạng cho nên Hội hoa lan Hoa Kỳ (AOS) khó lòng đặt ra những tiêu chuẩn chấm điểm cho các giải FCC, AM hay HCC. Vì vậy nếu hoa đẹp chỉ có thể được trao tặng bằng khen Judges Commendation (JC) mà thôi.

«  1 2 3 4  »