Phong Lan

tin tức

Kỹ thuật nhân giống hoa lan

Hoa phong lan là một trong những loài hoa được yêu thích nhất hiện nay, chúng mang trong mình nét đẹp của sự quý phái, cao sang nhưng cũng rất quyến rũ, ngọt ngào và lãng mạn. Có nhiều loại lan khác nhau như Dendrobium, Mokara, Vanda, Phalaenopsis, Oncidium, Cattleya… Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật nhân giống cho hoa lan.

Hiện nay, có 3 phương pháp nhân giống hoa lan chính là: nhân giống hữu tính, vô tính và nhân giống bằng cách cấy mô.


1. Nhân giống bằng phương pháp hữu tính

Nếu muốn nhân giống lan hữu tính chúng ta cần phải chọn quả lan có kích thước to, tròn, không có những dị dạng, không mang mầm bệnh, sâu bệnh để làm hạt giống. Tuy nhiên, phải nói rằng phương pháp này khá là khó thành công trong thực tế thì đa phần hạt giống sẽ bị chết do không gặp được nấm cộng sinh nên không thể nảy mầm. Chỉ có điều kiện ẩm ướt trong rừng già hoặc những vùng nhiệt đới thì hạt lan mới có thể này mầm.

2. Nhân giống bằng phương pháp vô tính

+ Nhân giống bằng cách tách chiết

- Đối với lan đơn thân:

Với những cây lan đơn thân chúng ta sẽ tiến hành cắt, chiết khi cây được từ 8 – 10 tháng tuổi, khi cây đã có nhiều tầng rễ. Trước khi tiến hành cắt cần phải khử trùng các dụng cụ để đảm bảo không ảnh hưởng đến toàn bộ cây, cắt ngang phần gốc và lưu ý phải để lại 1 – 2 đôi lá gần gốc. Và ở phần ngọn cần có 2 – 3 tầng rễ. Nếu như muốn tách lan Mokara, Vanda thì cần phải đảm bảo cây lan đạt từ 0,8 – 1m.


Sau khi đã cắt phần ngọn chúng ta sẽ nhúng nó vào dung dịch thuốc trừ nấm Benlat C 1/2000 và dung dịch kích thích ra rễ NAA 0,5ppm rồi mới đem trồng. Sau một thời gian trồng gần chỗ cắt sẽ mọc ra từ 1 – 3 chồi mới, khi chúng lớn, có rễ ta có thể tiếp tục cắt phần ngọn đem trồng.

- Đối với lan đa thân:

Khi cây lan có độ cao đạt 15 – 20cm chúng ta sẽ tiến hành tách cây con.

Đầu tiên, phải ngâm chậu lan cần cắt cành vào trong nước khoảng 30 phút, gỡ các rễ bám ngoài chậu, sau đó bứng cây lan ra khỏi chậu.

Bỏ phần đất trồng đã cũ và tiến hành cắt những phần rễ đã hư.

Cần phải khử trùng dụng cụ cắt bằng đèn cồn, tiến hành cắt từng đơn vị từ 2 – 3 cây con ở những vị trí thích hợp.

Cây con hay giả hành vừa cắt sẽ nhúng vào dung dịch trừ nấm bệnh và thuốc kích thích ra rễ, sau đó trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn đất.

3. Nhân giống bằng nuôi cấy mô

Nuôi cấy mô cũng là một trong những phương pháp nhân giống lan được áp dụng phổ biến hiện nay, phương pháp này được áp dụng trên nhiều giống lan khác nhau. Nuôi cấy mô có ưu điểm là nhân giống nhanh, cây con nhân giống sạch bệnh.

Các giai đoạn nuôi cấy bao gồm: khử trùng mẫu, đưa cấy vào môi trường MS, môi trường nhân chồi, môi trường tạo rễ, đem ra trồng.


T.T

«  1 2 3 4  »