Phong Lan

tin tức

Lan và những bệnh lý hay gặp phải

Đa phần các loài thực vật, cây trồng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mình sẽ mắc phải một số bệnh, và lan cũng vậy. Bệnh trên cây có thể do các nguyên nhân như môi trường bên ngoài tác động, vi khuẩn xâm nhập vào cây… Hôm nay chúng tôi sẽ thông tin đến bạn một số loại bệnh thường gặp trên lan.

1. Bệnh thối mầm mang tính sinh lý


Khi chúng ta sử dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu cho lan rất có thể gây ra các bệnh thối mầm cho cây. Hoặc cũng có thể do các yếu tố bên ngoài tác động làm ảnh hưởng đến lan. Muốn hạn chế hiện tượng này mọi người nên tưới nhiều nước cho lan sau những lần bón phân hoặc phun thuốc. Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Nơi trồng lan cần phải đảm bảo cao ráo, thoáng, sạch sẽ và không bị ngập úng.

+ Sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu với liều lượng phù hợp, khi phun không nên phun trực tiếp vào gốc cây.

+ Nếu trồng lan trong phòng thì sau mỗi lần bón phân, tưới nước mọi người nên mở cửa để chúng bốc hơi và thoát bớt ra ngoài để hạn chế tình trạng ứ đọng hơi nước và gây bệnh cho lan.

2. Bệnh thối gốc lan

Đây cũng là căn bệnh phổ biến và có phần giống với bệnh thối chồi lan. Nếu muốn lan không bị thối gốc mọi người phải chú ý: khi thấy cây bị bệnh phải ngay lập tức cắt bỏ rễ và những phần bị bệnh để chúng không lây lan sang các bộ phận khác. Tiếp đó là sử dụng  Chloramphenicol pha loãng với tỉ lệ 1:1.000 – 2.000 để phun tưới cho lan. Nhớ phun lên toàn bộ phần gốc của lan để đảm bảo hiệu quả.
Khi bón phân tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều phân đạm vì nó khiến cho khả năng chống chọi với bệnh tật cũng như sức đề kháng của lan bị giảm đi rất nhiều. Do đó, chỉ nên sử dụng một lượng phân bón vừa đủ để cây có thể phát triển tốt là đươc.

3. Bệnh cuốn nếp, mất nước ở lá

Khi ta thấy lá lan có các hiện tượng như bị cuốn nếp thì đó là dấu hiệu của việc thiếu nước ở lan. Nếu cây bị thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của lan. Các hiện tượng này sẽ xuất hiện trên lan khi trời nắng hạn hoặc cả những lúc nươc ngập úng, thiếu chất. Nếu chúng ta để cho gốc lan hạn lâu hay úng nước trong thời gian dài thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng và lan rộng ra. Hãy bổ sung nước cho lan bằng cách tưới phun sương trong thời gian dài để cải thiện tình trạng bệnh.

4. Bệnh khô cháy đầu lá


Một trong những loại bệnh rất hay gặp phải ở lan đó chính là chứng héo úa ở phần chop, đó là biểu hiện của bệnh khô cháy đầu lá. Nếu lan bị mắc bệnh nặng sẽ khiến cho gốc của cây bị yếu, khó dẫn chất dinh dưỡng nuôi cây và từ đó lan sẽ bị chết.

Nguyên nhân gây bệnh cháy đầu lá ở lan:

+ Thiếu chất: khi cây bị thiếu các chất như sắt, lân và một số chất dinh dưỡng khác sẽ khiến cho việc sinh trưởng của cây bị ngưng trệ. Quá trình vận chuyển nước, chất dinh dưỡng cũng hạn chế và gây ra bệnh.

+ Thời tiết và nhiệt độ: rễ lan sẽ bị ảnh hưởng nếu như nhiệt độ ngoài trời quá nóng, quá lạnh hoặc có hiện tượng hạn hán. Lúc này rễ lan sẽ thối, chết và các hiện tượng cháy lá cũng sẽ xuất hiện.

+ Úng nước: trong những trường hợp mà giá thể trồng lan không có khả năng thoát nước tốt thì nước sẽ bị ứ đọng và bộ rễ sẽ bị ngập úng, phần chóp rễ bị thối và lan rộng ra toàn bộ bộ rễ của cây. Lúc này chúng ta sẽ thấy hiện tượng khô cháy đầu lá trên lan bắt đầu xuất hiện.

+ Phân bón gây tổn thương: nếu chúng ta sử dụng phân bón với liều lượng quá nhiều, không phù hợp với tình trạng của cây cũng sẽ gây ra bệnh cho lan.

Không chỉ có vậy, còn một số nguyên nhân khác khiến cho lan bị bệnh khô cháy đầu lá là do điều kiện môi trường bên ngoài như đất trồng không tốt, nhiệt độ môi trường không đảm bảo…


T.T

«  1 2 3 4  »