Phong Lan

tin tức

Một số bệnh trên lan do vi khuẩn gây nên

Sự sống của lan sẽ bị đe dọa nếu như có sự xâm nhập và phá hoại của các loại vi khuẩn. Các loài vi khuẩn phát triển khi gặp các điều kiện thuận lợi về nước mưa, côn trùng, đất, cây bệnh… Chúng sẽ xâm nhập vào các lỗ thoát khí của lan và xâm lấn vào bên trong rồi gây hại cho cây.

Khi lan bị vi khuẩn xâm nhập nó sẽ có các biểu hiện như: đốm lá, loét, dị dạng… chúng ta cần phải nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh mới có thể chữa trị tốt nhất cho lan.

+ Bệnh thối nâu:


Một trong những bệnh hại phổ biến nhất trên lan do vi khuẩn gây ra đó là bệnh thối nâu. Chúng ta thường thấy bệnh xuất hiện trên các bộ phận như lá, chồi cây. Khi lan bị bệnh sẽ xuất hiện những đốm nước nhỏ màu vàng, sau đó chúng chuyển dần thành màu nâu nhạt, lõm xuống và khiến cho phần đó bị thối rửa. Trường hợp nhẹ sẽ làm cho phần lá bị hư hỏng, còn nặng hơn là làm cho cây lan bị chết.

Để điều trị bệnh thối nâu mọi người nên loại bỏ đi những phần lá bị bệnh, chỉ để lại giả hành cho lan. Nên sử dụng 200mg/l Streptomycin hoặc 0.5% Bordeaux để phun cho lan mỗi tuần, thực hiện từ 3 – 5 lần lan sẽ khỏi bệnh.

+ Bệnh thối mềm hoa lan:

Bệnh thối mềm hay còn gọi là bệnh đốm hoa lá ở cây lan, chúng thường mắc bệnh khi nhiệt độ, độ ẩm cao. Lan được trồng tại các khu vực nhiệt đới châu Á rất hay mắc phải các chứng bệnh này. Vi khuẩn gây bệnh mối mềm cho lan thường phát tán thông qua đất hoặc cây bị tổn thương do quá trình di chuyển.

Vi khuẩn gây bệnh cho lan sau khi thâm nhập vào lan sẽ gây bệnh cho toàn bộ cây, nhưng sẽ bắt đầu từ gốc, tiến lên phiến lá và nhiều bộ phận khác. Lá lan sẽ bị thối rửa, vết thương sẽ có mùi hôi khó chịu và khi chúng nhiễm đến giả hành thì những bọng nước sẽ xuất hiện với màu nâu và chuyển sang đen. Giả hành sau đó sẽ bị mềm rũ, héo và thối rửa hoàn toàn.

Khi thấy lan xuất hiện các đốm nghi ngờ là của bệnh thối mềm mọi người cần phải nhanh chóng làm sạch mầm lan, đem cây ngâm trong dung dịch Kali Permanganas 0.5% trong 30 phút, lấy cây ra rửa sạch và để cho ráo. Khi cây khô nước sẽ đem trồng trong giá thể mới đã được khử trùng, khử độc hoàn toàn. Chúng ta có thể sử dụng dung dịch streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2000 để tưới vào gốc lan.

Để phòng tránh bệnh thối mềm cho lan mọi người nên bón thuốc Kebo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:400 – 600 lần cho cây vào cuối xuân và đầu hạ. Chúng ta cần phải bón thuốc từ 2 – 3 lần cho lan, mỗi lần cách nhau từ 7 – 15 ngày. Khi lan mới phát bệnh mọi người nên sử dụng dung dịch Streptomycin pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 2.000 lần cho cây. Nếu như vẫn thấy bệnh tình không tiến triển tốt thì nên sử dụng thuốc tiêm Chloramphenicol pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 lần.

+ Bệnh thối lá:


Đây là nguồn bệnh Erwinia Chrysanthemi, khi lan mắc bệnh trong giai đoạn đầu phiến lá của lan sẽ có màu vàng, bị thấm nước và sau đó những đốm này sẽ biến thành màu đem, lõm sâu xuống. Bệnh sẽ làm phiến lá bị thối, rụng và sau đó khi khuẩn xâm nhập vào các vết thương trên cây để gây bệnh. Khi bạn trồng lan ở những nơi có nhiệt độ quá cao cũng khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh và gây bệnh cho lan.

Khi trị bệnh cho lan điều đầu tiên cần làm là phải ngắt toàn bộ các phần lá bị bệnh cho lan, sử dụng dung dịch Bordeaux để lau những vết thương trên cây. Khi phát hiện bệnh cần sử dụng 0.5% Bordeaux hoặc 200mg/l Streptomycin hoặc Parathion – methyl để phun lên mặt lá lan. Hoặc nhổ những cây bị bệnh rồi đem ngâm vào dung dịch Kali Permanganas 1% trong 5 phút, đem rửa lại với nước sạch và phơi nắng tầm 15 phút. Sau đó có thể đem cây trồng lại.

Nếu trong những trường hợp lan bị bệnh theo diện rộng, mức độ nặng thì người trồng lan cần phải đảm bảo được các yếu tố về nước, độ ẩm cho lan để có thể khống chế bệnh, chúng ta không nên tưới nước từ trên xuống.

+ Bệnh thối hoa:

Đây cũng là một bệnh khá phổ biến trên lan, chúng do các loại vi khuẩn gây bệnh hủ sinh hoặc ký sinh trên tổ chức lan đã nhiễm bệnh. Bệnh xuất hiện trên hoa của cây, những đốm thối nhỏ, hoại tử hoặc các vòng thấm nước. Nếu bệnh nặng hoa sẽ bị hoại tử và ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên lan.

Nếu muốn khống chế và điều trị bệnh thối hoa cho lan mọi người cần phải thay đất trồng, khử độc cho lan. Giá thể trồng lan nên đem phơi dưới nắng gắt để khử độc hoặc sử dụng 200mg/l Streptomycin hoặc Chloramphenicol và 0.5% Bordeaux xả cho chúng.

Sau khi đã nhổ những cây lan bị bệnh, cắt bỏ phần hoa bệnh chúng ta nên dùng 0.1% dung dịch Kali Permanganas để ngâm lan, sau đó rửa sạch với nước, phơi khô và đem trồng.


T.T

«  1 2 3 4  »