Phong Lan

tin tức

Một số bước chăm sóc hoa phong lan cơ bản

Chăm sóc hoa phong lan là một việc không phải đơn giản, có nhiều người yêu thích hoa lan nhưng lại không thể trồng được vì không biết cách chăm sóc chúng. Nếu bạn muốn có được những chậu lan xanh tươi, nhiều hoa thì nên tham khảo một số bước chăm sóc lan cơ bản sau.

1. Không tưới phân khi chậu khô

Bón phân cho lan là một việc làm cần thiết để bổ sung dưỡng chất cho cây, tuy nhiên bạn không nên bón phân khi đất trong chậu đang bị khô. Hãy tưới nước sơ qua để chậu ướt trước khi bón phân, việc này sẽ giúp bộ rễ của lan hấp thụ phân tốt hơn.


2. Tưới phân vào sáng hoặc chiều mát

Thời điểm tốt nhất để tưới phân cho chậu lan là vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ, thời gian này rất lý tưởng bởi cây sẽ không bị nóng hoặc sốc do phân và đó cũng là thời điểm chậu lan có độ ẩm cao.

3. Tưới nước nhiều sau bón phân

Sau khi bạn đã bón phân thì nên tưới nước thật nhiều để phân và nước hòa cùng nhau và giúp cây hấp thụ tốt hơn và phát triển khỏe mạnh.

4. Sử dụng loại phân tan chậm nếu ít bón phân

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc chậu hoa phong lan của mình thì nên chọn mua loại phân tan chậm để bón cho cây. Loại phân này sẽ thay bạn cung cấp dưỡng chất cho cây. Nên tưới nhiều nước để phân phân hủy tốt và cây có thể hút được chất dinh dưỡng tốt nhất.

5. Thường xuyên tưới phân

Bạn không thể chỉ dựa vào việc tưới nước hằng ngày mà mong lan có thể phát triển khỏe mạnh và ra hoa, mà cần phải thường xuyên tưới, bón phân cho cây. Thông thường nên tưới phân 1 tuần 2 lần và sử dụng cả phân hữu cơ lẫn phân vô cơ để cây có thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất như đa, trung, vi lượng và kích thích sự trổ hoa.


6. Tưới nước và phân từ từ

Trong quá trình tưới lan, chúng ta nên tưới từ từ nhưng tưới nhiều nước, tốt nhất nên tưới theo dạng phun sương trên toàn bộ cây lan.

7. Giá thể trồng lan phải được vệ sinh kỹ

Có nhiều giá thể để bạn lựa chọn cho việc trồng lan như: sơ dừa, than, trấu, dớn… Cho dù bạn sử dụng giá thể gì để trồng lan đi chăng nữa thì cũng cần phải ngâm và làm vệ sinh cho thật kỹ, việc này sẽ tránh được các bệnh cho lan cũng như giúp cây phát triển khỏe mạnh và tốt hơn.

8. Lưu ý khi trồng lan trên sân thượng

Nếu muốn mang chậu lan của mình lên sân thượng, lan can thì bạn cần phải trồng lan trong chậu to nhưng giá thể nhỏ để giữ cho lan đủ độ ẩm. Khu vực sân thượng thường đón nắng nhiều nên việc giữ ẩm cho lan là điều rất quan trọng. Khi tưới nước nên tưới thật nhiều cho cây.


T.T

«  1 2 3 4  »