Phong Lan

tin tức

Một số dụng cụ trồng lan cần thiết

Với những người trồng lan các dụng cụ như bình tưới, chậu, bình phun sương… là những vật dụng không thể thiếu để có thể chăm sóc lan tốt nhất. Tuy chỉ là những dụng cụ hỗ trợ cho việc trồng lan nhưng mọi người cũng nên chọn những sản phẩm tốt, chất lượng và phù hợp để có thể sử dụng chăm sóc lan tốt nhất.

+ Giá đỡ: là dụng cụ hỗ trợ và kết hợp với chậu lan để đảm bảo chậu giữ được thăng bằng tốt cũng như nâng cao giá trị cho chậu lan. Hiện có khá nhiều loại giá đỡ khác nhau được bày bán trên thị trường, để chọn mua được giá đỡ phù hợp mọi người nên dựa trên độ rộng, hẹp của chậu và vườn trồng. Chúng ta cũng có thể tự làm những chiếc giá đỡ cho chậu lan của mình nếu có điều kiện.


+ Bình tưới: bạn có thể sử dụng bình tưới để tưới nước hoặc bón phân cho những chậu lan của mình. Bình tưới khá đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, kích thước, phần miệng bình được thiết kế một lỗ nhỏ và có nút xoay điều chỉnh lượng nước tưới cho cây.

+ Thùng nhựa: được sử dụng để chứa một lượng nước lớn hoặc dùng để pha chế phân bón dành cho lan. Khi đựng nước trong thùng chúng ta sẽ không phải lo lắng sự chênh lệch nhiệt độ bởi chúng gần tương đương với nước được chứa trong chậu.

+ Chậu nước: là chậu được dùng để rửa và tiêu độc cho lan.

+ Bình phun sương: chúng ta thường sử dụng dụng cụ này để tưới phun sương trên mặt lá cho lan trong những lúc bón phân hoặc phun thuốc trừ sâu. Bình phun sương cũng được thiết kế với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người trồng lan.


+ Sàng: được chia làm 3 loại là sàng mắt lớn, mắt nhỏ và vừa, chúng được sử dụng để lọc giá thể trồng lan. Việc dùng sàng để lọc và phân loại giá thể là điều mà mọi người nên làm để đảm bảo lam có thể phát triển tốt. Những giá thể lớn nên để dưới đáy chậu, loại vừa đặt ở giữa và loại nhỏ nhất sẽ để trên bề mặt, có như vậy mới đảm bảo được độ thoáng khí cho cây.

+ Dao kéo: dùng khi phân nhánh, cắt tỉa cành, lá, rễ khô, hỏng cho lan, các dụng cụ này cần phải được khử trùng trước và sau khi sử dụng để tránh gây bệnh cho lan.

+ Nhíp: những người trồng lan sử dụng nhíp để gắp bỏ những vật uế tạp, sâu bọ trên cây, ta có thể chọn nhíp to hoặc nhíp nhỏ để sử dụng và tùy vào nhu cầu, mục đích công việc để chọn loại nhíp phù hợp.

+ Kính hiển vi: đây được đánh giá là dụng cụ khá quan trọng và không thể thiếu với những người trồng lan chuyên nghiệp bởi có nó họ mới có thể quan sát được các chi tiết nhỏ nhặt trên cây lan. Trong những trường hợp cây bị mắc bệnh, bị sâu thì dùng kính hiển vi có thể quan sát được tỉ mỉ hơn và nhanh chóng diệt trừ sâu bệnh nhanh chóng.

+ Bay: Được dùng để vun xới giá thể.

+ Bình nhựa lớn: đây là dụng cụ để chứa phân bón hữu cơ.

+ Chổi lông: nếu có sâu bệnh trên cây và chúng đẻ trứng thì chổi lông sẽ giúp quét sạch những trứng bám trên bề mặt lá, ngoài ra nó còn giúp làm sạch bụi bẩn trên lá để chúng có thể quang hợp tốt hơn.

+ Chổi mềm: dụng cụ này cũng giống như chổi mềm.

+ Búa: sử dụng để làm vụn các mảnh gốm, sứ, đất, than hoặc những giá thể cứng để trồng lan.

+ Nhiệt kế: nếu muốn đo nhiệt độ, độ ẩm của môi trường nuôi trồng lan mọi người nên trang bị thêm nhiệt kế.

+ Bút và giấy thử độ pH: đây là thiết bị rất hữu ích trong việc đo độ pH trong nước và đất trồng lan. Chúng giúp bạn kiểm soát độ pH tốt nhất nhằm đảm bảo cho sự phát triển của lan, pH thích hợp cho cây phát triển là 5,6 – 6,5.

+ Dụng cụ đo: để đo lường chính xác liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu được sử dụng cho lan.

+ Giấy dán: có thể dùng để ghi chép thời gian và sự sinh trưởng của cây.


T.T

«  1 2 3 4  »