Phong Lan

tin tức

Một số lan Giáng hương phổ biến tại Việt Nam

Với những chùm hoa dài, màu hồng hay trắng pha hồng và hương thơm nhẹ nhàng của lan Giáng hương đã làm say mê biết bao người yêu lan. Vẻ đẹp của hoa không kiêu sa, đài cát nhưng lại rất quyến rũ và ngọt ngào. Lan Giáng hương hiện có khoảng 20 giống, chúng mọc nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Loài Giáng hương đầu tiên được tìm thấy là Aerides Odorata do giáo sĩ dòng tên Joannis de Loureiro tìm thấy tại Thừa Thiên Huế.

Tại Việt Nam người ta tìm ra 8 giống lan Giáng hương, cụ thể:

1. Giáng Xuân (Aerides crassifolia Parish & Rchb. f 1874 )


Giáng xuân còn có tên gọi là Aerides expansa Rchb. f 1882, chúng có đặc điểm là thân cao 20 – 30cm, lá dày nhưng ngắn và chia đều sang hai bên. Khi cây nở hoa sẽ nở thành từng chùm dài 20 – 30cm và mỗi chùm khoảng 30 bông. Hoa của Giáng xuân có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím đậm hoặc tím nhạt, loài phổ biến nhất là Giáng xuân có cánh hoa đậm ở phía ngoài, môi và bên trong sẽ nhạt màu hơn.

Hoa của Giáng xuân rất thơm và thời gian nở kéo dài, lâu tàn, chúng bắt đầu cho hoa vào mùa xuân và đến hết hạ. Giáng xuân mọc trên các thân cây rụng lá vào mùa đông, và thường từ độ cao 500 – 1300m. Người ta tìm thấy Giáng xuân nhiều nhất ở các tỉnh miền núi như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Kontum, Pleiku...

2. Giáng hương quế (Aerides falcata Lindl. & Paxton 1851) 

Aerides falcata var. maurandii Guillaumin 1953; Aerides falcata var. houlletiana Lindley (Rchb. f.) là những tên gọi khác của giống Giáng hương quế. Cây có thân cao 50cm, cũng có cây cao hơn một tấc. Lá của giống lan này dài 35cm, rộng 4cm, mặt dưới có màu hơi tím còn mặt trên là màu xanh. Hoa lan khi nở cũng mọc thành những chùm dài tới 50cm, mỗi chùm có khoảng 30 – 40 bông. Cánh hoa màu tím nhạt, môi và đầu cánh có màu tím đậm.

Giống lan này cũng có mùi thơm rất tuyệt và thời gian nở của chúng bắt đầu từ mùa xuân và kéo dài đến hết hạ. Các tỉnh Kontum, Đắk Lắk, Đà Lạt, Bảo Lộc… là nơi người ta tìm thấy lan Giáng hương quế nhiều nhất. Đây là giống lan khá dễ trồng, thích hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

3. Giáng hương quạt (Aerides flabellata Rolfe ex Downey 1925 )


Giáng hương quạt còn có tên gọi khác là Vanda flabellata (Rolfe ex Downie) Christenson 1985, lá cong, thân cây cao 30cm. Đa phần các loài Giáng hương hoa đều mọc thành từng chùm dài và Giáng hương quạt cũng vậy, mỗi chùm hoa có thể dài 20cm, nhưng mỗi chùm chỉ có từ 3 – 7 bông. Hoa có màu nâu vàng và hương thơm rất quyến rũ. Cây sẽ cho hoa vào thời điểm cuối đông, đầu xuân.

4. Giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana Rchb. f 1872)

Giáng hương quế nâu còn có tên gọi khác là Aerides falcata var houlletiana [Rchb. f] Veitch ?; Aerides picotianum Rchb. f. 1888; Aerides platychilum Rolfe 1893. Người ta cho rằng Giáng hương quế nâu là một biến thể của Aerides falcata, chúng chỉ khác một chút ở màu nâu và lá ngắn hơn.

Giáng hương quế nâu có thân cây cao 30 – 40cm, lá cứng và khá dày, mỗi chùm hoa có từ 15 – 20 bông với màu nâu nhạt hoặc nâu vàng. Có một đặc điểm dễ nhận ra của hoa đó là phần lưỡi có màu hơi tím. Cây sẽ nở hoa vào mùa xuân và đầu hạ, hương thơm của Giáng hương quế nâu không nồng nàn mà thoang thoảng rất tuyệt. Lan được tìm thấy nhiều ở Đà Lạt, Tây Ninh…

5. Giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora Roxbury 1823) 


Người ta gọi Giáng hương nhiều hoa là Aerides affinis Wall 1833; Aerides godefroyana Rchb.f 1886; Aerides lobbii Hort. ex Lem. 1868; Aerides trigona Klotsch 1855. Tên gọi này cũng bắt nguồn từ những chùm hoa của chúng, mỗi chùm có khoảng 30 bông, cũng có khi là 50 bông. 

Cây có thân cao 30cm, chúng mọc thành từng khóm nhỏ chứ không mọc tách rời như các loài Giáng hương khác. Hoa của Giáng hương nhiều hoa thường có màu tím nhạt, hương thơm nhẹ và sẽ nở hoa vào mùa hạ. Giáng hương nhiều hoa mọc chủ yếu ở khu vực Nam Cát Tiên và các tỉnh Tây Nguyên.

6. Giáng hương thơm (Aerides odorata [Poir.] Lour. 1790)

Aeridium odorum Salis. 1812; Aerides ballantiniana Rchb. f. 1885; Aerides cornuta Roxb. 1832; Aerides dayana hort. 1933; Aerides jucunda là những tên gọi khác của giống Giáng hương thơm. Cây có chiều cao trung bình từ 40cm cho đến 1m.

Giáng hương thơm có một số đặc điểm như: lá dày, cứng và dài 30cm, hoa sẽ mọc thành chùm dài 20cm và cong lên ở phía trên. Mỗi chùm hoa có từ 20 – 30 bông, màu hồng, chúng có phần cánh môi tròn, cuộn lên khác hẳn với những giống lan Giáng hương khác.

7. Giáng hương hồng (Aerides rosea Loddiges ex Lindl. & Paxt. 1851) 


Giáng hương hồng có tên gọi khác là Aerides affine var. roseum (Lodd. ex Lindl. & Paxton) C. S. P. Parish 1883; Aerides fieldingi Lodd. ex E. Morren 1876, thân cây cao khoảng 30-50 cm. Lá khá cứng và dài chừng 30 cm, rộng 3-4 cm. 

Mỗi chùm hoa Giáng hương hồng dài khoảng 40cm, mỗi cành có từ 20 – 25 bông với màu tím hồng và có mùi thơm. Vào mùa xuân, chúng ta sẽ thấy Giáng hương hồng trổ những bông hoa thật đẹp và chúng nở kéo dài đến hết mùa hạ.

8. Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam (Aerides rubescens Schltr. 1915)

Giống Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam có tên gọi là Ascocentrum rubescens (Rolfe) P. F. Hunt 1970. Cây có thân cao 20 – 30cm, phần lá của giống lan này cứng và ngắn. Giáng hương hồng nhạn đặc hữu của Việt Nam có điểm khác lạ với những giống lan khác là cành hoa không mọc rũ xuống mà xiên ngược lên trên. Mỗi chùm có khoảng 30 bông màu hồng, chúng không có mùi hương nhưng bông hoa rất đẹp và ấn tượng. Giống lan này được tìm thấy nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt và thường nở hoa vào mùa xuân.


T.T

«  1 2 3 4  »