Phong Lan

tin tức

Những chú ý khi chăm sóc cho lan

Lan trong quá trình sinh trưởng sẽ mắc phải một số bệnh do côn trùng, vi khuẩn gây nên. Nếu chúng ta không biết cách chăm sóc, điều trị bệnh cho lan đúng cách, kịp thời sẽ khiến bệnh của cây ngày càng trầm trọng hơn. Để đảm bảo việc điều trị mang lại hiệu quả mọi người nên lưu ý những điều sau đây.

1. Thực hiện việc kiểm dịch, diệt khuẩn và tiêu độc cho lan một cách nghiêm túc


Đây là công việc mà chúng ta nên thực hiện thật tốt từ lúc bắt đầu trồng lan để hạn chế thấp nhất tình trạng nhiễm bệnh trên lan. Phải vệ sinh nơi trồng lan sạch sẽ, kiểm tra tình trạng của cây để có thể phát hiện bệnh kịp thời và những loài côn trùng đang gây trên lan.
 
Về giá thể trồng lan, chúng ta cần phải tiêu độc, khử trùng cho chúng trước khi đem sử dụng. Đối với các dụng cụ cắt tỉa cũng phải được diệt khuẩn, khử trùng sạch sẽ để tránh nấm mốc, bệnh và vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và gây hại cho lan.

2. Chăm sóc để nâng cao khả năng chống bệnh cho lan

Chăm sóc lan là một công việc mà chúng ta không thể nào bỏ qua khi trồng lan, nếu không chăm sóc cây sẽ không thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Nếu chúng ta thấy lan có các hiện tượng như chậm phát triển, ít ra hoa hoặc không ra hoa thì cần phải bổ sung phân bón, lượng nước tưới, dọn dẹp nơi trồng để giúp cây có đủ dưỡng chất và nâng cao khả năng kháng bệnh.

Thu đông là thời điểm mà nhiều loài vi sinh vật phát triển mạnh và có thể gây hại cho lan nếu không bị khống chế. Chúng ta nên thực hiện cắt tỉa cây, loại bỏ những cành khô, lá héo úa trên cây để mầm bệnh không phát triển. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được chất dinh dưỡng cho cây đồng thời hạn chế sâu bệnh sinh trưởng.

* 3 nguyên tắc để nâng cao sức đề kháng của cây với sâu bệnh bao gồm:

Nếu muốn lan phát triển khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt chúng ta cần phải đảm bảo được các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, gió và nhiều nguyên tố khác.

Khi thấy lan đã mạnh và phát triển đầy đủ các cơ quan thì người trồng lan nên điều tiết chức năng hấp thụ của rễ cây. Chúng tan nên phun thuốc lan khuẩn vương cho cây vào mùa xuân, cách 7 – 10 ngày phun một lần. Khi phun thuốc nhớ pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:500 hoặc sử dụng thuốc kích rễ cho cây. Phun từ 2 – 3 đợt để đảm bảo nâng cao hiện quả.

Chúng ta có thề sử dụng aspirin để phun cho lan nhưng nên ngưng phun trong mùa đông vì đây là thời điểm cây nghỉ dưỡng. Thuốc này sẽ mang đến cho lan một tấm màng bảo vệ để tránh sự tấn công của sâu bệnh.

3. Nhân rộng kỹ thuật dùng phương pháp điều trị sạch


Áp dụng phương pháp điều trị sạch là một trong những điều mọi người cần lưu ý khi phòng và trị bệnh cho lan. Có thể áp dụng phương pháp thiên địch,sinh học để mang lại hiệu quả phòng bệnh lâu dài cho lan và an toàn cho môi trường. Nếu thiên địch quần tụ trong vườn trồng, lan sẽ phát huy tác dụng khống chế lâu dài mà những loại thuốc khác không thể làm được. Nếu có thể hãy giảm thiếu các chế phẩm sinh trọng và bảo vệ các loài thiên địch.

Còn nếu bạn vẫn sử dụng các chế phẩm sinh học thì phải đảm bảo nó có thể bảo vệ được thiên địch và có khả năng diệt trừ sâu bệnh tốt. Đồng thời không gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe con người, gia súc hoặc gây ô nhiễm môi trường.

4. Sử dụng hợp lý thuốc trừ sâu

Việc sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng lan chỉ nên áp dụng trong những trường hợp cấp bách hoặc sâu hại quá nhiều và mạnh. Nhưng chúng ta cũng nên chọn những loại thuốc ít ảnh hưởng đến môi trường, sử dụng ít hoặc hạn chế các chế phẩm sinh học. Để tránh hiện tượng kháng thuốc của sâu bọ, côn trùng và dịch bệnh mọi người nên thay đổi các loại thuốc.

+ Sử dụng thuốc hóa học không gây ô nhiễm: hiện nay có nhiều loại thuốc hóa học có thể sử dụng trong quá trình sinh trưởng của lan. Tuy nhiên, phải chú ý đến nồng độ khi dùng, nếu sử dụng với nồng độ lớn sẽ gây ô nhiễm nhiều hơn.

+ Sử dụng thuốc có hàm lượng đồng: thuốc có hàm lượng đồng không dễ kháng thuốc, nhưng nếu chúng ta sử dụng trong những ngày nắng nóng sẽ khiến cho lá của cây bị khô, quăn, cháy ngọn lá… Những loại thuốc diệt khuẩn sẽ khiến cho chất diệp lục bị dồn lại và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cây, khiến cây bị thay đổi sự sinh trưởng. Do đó, khi sử dụng nên cẩn thận và để nhiệt độ ở mức không có 20 độ C, ánh sáng phù hợp và khoảng 2 tháng nên phun một lần.

+ Các loại thuốc diệt khuẩn chứa đồng, magie, mangan, nhôm… cần phải sử dụng với liều lượng thích hợp. Nếu chúng ta dùng quá nhiều sẽ khiến cho phiến lá của cây xuất hiện những đốm thuốc và nếu nhiều sẽ khiến cho lá lan bị cháy. Trường hợp sử dụng thuốc trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ khiến cho lan mắc nhiều bệnh hơn, tốt nhất nên dùng trong những ngày có nhiệt độ dưới 20 độ C.

5. Cải tiến phương pháp thuốc trừ sâu

Việc sử dụng phân bón theo dạng phun sương được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên chúng không mang lại hiệu quả cao và gây lãng phí, ô nhiễm môi trường. Tốt nhất mọi người nên cải thiện phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu của mình.

Chúng ta có thể sử dụng thuốc bôi lên thân cây, bón ở vị trí rễ hoặc tiêm trực tiếp vào cây để thay cho phương pháp phun sương.

Hầu hết người tồng lan đều sử dụng phương pháp bón phân bằng cách phun sương tuy nhiên hiệu quả mà chúng mang lại không cao đồng thời còn gây lãng phí, ô nhiễm môi trường. Nếu muốn hiệu suất trồng lan tốt hơn bạn không nên cải thiện phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu.

«  1 2 3 4  »