Phong Lan

tin tức

Những loại côn trùng gây hại cho lan

Côn trùng gây hại cho lan có rất nhiều loại khác nhau, chúng phát triển theo mùa, theo từng thời điểm khác nhau. Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè là thời điểm mà các loài côn trùng gây hại cho lan sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Mùa hè các côn trùng như ruồi, sâu lông, gián, kiến… sẽ gây hại mạnh nhất cho lan.

1. Ruồi


Ruồi là một côn trùng gây hại cho lan khá phổ biến trong hè, sau một thời gian sinh trưởng ruồi sẽ hóa thành sâu. Ruồi trưởng thành sẽ đẻ trứng ở mép lá của cây lan và ấu trùng sẽ gây hại rất lớn cho lan. Khi những con ruồi cắn vào lá lan chúng sẽ làm cho cây mất khả năng quang hợp của cây. Điều này gây hại rất lớn cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng của lan. Không chỉ có vậy, ruồi cắn phá còn làm hỏng các tế bào của cây, giảm giá trị thẩm mỹ của lan và nhất là làm cho cây bị chết.

Nếu như ruồi tấn công lan với số lượng ít mọi người có thể áp dụng phương pháp thủ công là sử dụng kim châm để bắt ruồi. Còn nếu chúng gây hại với số lượng nhiều và trên diện tích rộng mọi người có thể sử dụng thuốc Rogor Hydrat 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, dung dịch Phoxime 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.500, . ĐVP 50% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.000. Phun thuốc cho lan trong 3 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 7 – 10 ngày. Nếu trong giai đoạn ấu trùng hóa nhộng thì chúng ta nên phun thuốc cách nhau từ 8 – 10 ngày để nâng cao hiệu quả.

2. Sâu lông

Sâu lông hại lan có hai dạng là bướm và con ngài, chúng gặm nhấm các bộ phận trên lan như chồi, rễ, lá, búp, cành… Khi lan đã bị bệnh do sâu lông gây ra sẽ rất khó để có thể phục hồi lại được trạng thái ban đầu.

Để phòng trừ sâu lông hại lan mọi người cần phải vệ sinh nơi trồng lan sạch sẽ, làm cỏ xung quanh để môi trường luôn thông thoáng. Có như vậy sâu lông mới không có điều kiện để đẻ trứng và sinh trưởng. Hoặc sử dụng đèn để giăng bắt sâu lông vào thời điểm mà chúng bùng phát mạnh nhất.

Nếu sâu lông đang trong giai đoạn ấu trùng có thể dùng 80% thuốc pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500, 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000, 2.5% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 3.000, 40% Rogor hydrat pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000, 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 để phun. Với những giống lan ngoại nhập chúng ta nên sử dụng máy xạ để truyền thuốc Rogor Hydrat 40% vào trong giả hành.

3. Gián


Gián cũng là một côn trùng gây thiệt hại nặng nề cho lan, nếu chậu trồng lan có lỗ hổng gián sẽ bò vào và cắn phá lan. Gián hút hết những chất dinh dưỡng trong rễ, chồi non của cây và làm cây bị yếu dần. Để diệt gián không phải là điều đơn giản bởi chúng thường chỉ hoạt động vào ban đêm và tốc độ sinh sản của gián là rất cao.

Để hạn chế việc gián cắn phá lan mọi người hãy lót thêm dưới đáy chậu một lớp lưới để ngăn không cho chúng chui vào. Trường hợp lan đã bị gián tấn công thì hãy sử dụng Rogor 1.000 đơn vị để phun cho lan, sau 5 phút bạn sẽ thấy gián bò ra và lúc này có thể bắt chúng.

4. Kiến

Trong các loài côn trùng gây hại cho lan thì kiến được mệnh danh là kẻ thù của rễ và lá lan. Chúng cắn phá và làm hỏng các bộ phận này của lan, khiến cây ngày càng yếu đi. Khi lan bị kiến tấn công mọi người nên sử dụng thuốc DDVP 80% để phun vào tổ kiến hoặc có thể tưới phun sương quanh gốc cây của lan. Hoặc sử dụng DDVP 50% pha loãng với nước theo tyrleej 1:1.000 hoặc DDVP 80% pha loãng với tỷ lệ 1:10. Trường hợp phát hiện ra tổ kiến bên cạnh chậu lan mọi người nên tưới nước ngập tổ để làm hỏng tổ kiến và chúng sẽ không còn nơi để trú ngụ.

5. Ốc sên


Ốc sên hại lan bao gồm ốc sên vỏ cứng và ốc sên trần, chúng thường ẩn nấu vào ban ngày và ban đêm sẽ chui ra để cắn phá các bộ phận như rễ, lá non, hoa của lan. Trong mùa mưa hoặc lúc trời tối là thời điểm mà ốc sên gây hại nhiều nhất cho cây.

Mọi người thường bắt và giết ốc sên để chúng không phá hoại nữa, chúng ta cũng nên vệ sinh nơi trồng lan sạch sẽ, bỏ những là khô gần mặt đất và trên cây. Hoặc sử dụng thuốc diệt ốc sên trong mùa hè, loại thuốc mà nhiều người dùng đó là Metaldehyate 300 đơn vị, 50g đường mía, 300g 5%, bánh đậu 400g, đem chúng rắc ở nơi mà ốc sên hay hoạt động

«  1 2 3 4  »