Phong Lan

tin tức

Những loại virus gây bệnh cho lan

Lan không chỉ bị vi khuẩn tấn công mà còn bị các loài virus gây hại, làm ảnh hưởng đến sự sống và sự sinh trưởng. Virus trên lan không hoạt động theo kiểu hút chất dinh dưỡng mà nó tạo ra những bản sao giống mình và gây hại cho lan.

Khi virus xâm nhập vào lan, nó sẽ hủy hoại sự sinh trưởng của cây, khiến cho các tế bào diệp lục không thể tổng hợp được và từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đồ hóa các tế bào. Khi cây đã bị virus tấn công thì khả năng chữa khỏi là không có bởi hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị nào trị virus cho lan. Chính vì vậy, để hạn chế sự xâm nhập của virus vào cây lan mọi người cần phải chăm sóc cây cẩn thận, vệ sinh môi trường sạch sẽ.


Người ta đã tìm thấy 25 loại virus gây hại cho lan, một số loại virus phổ biến và hay gặp phải là:

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Cymbidium : Cymbidium mosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên lan Cymbidium: Cymbidium ringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm nhỏ trên hoa lan: Orchidfleck virus

+ Virus gây bệnh trên lá lan Vanda: Vandamosaic virus

+ Virus gây bệnh trên lá hoa cỏ: Tobacocomosaic virus orchidstrain

+ Virus gây bệnh hoa lá trên dưa chuột: Cucumbermosaic virus

+ Virus gây bệnh đốm vòng trên cà chu: Tamatoringspot virus

+ Virus gây bệnh đốm vàng trên lan hồ điệp: Phalaenopsishloroticspot virus

+ Virus gây bệnh hoa lá trên lan Dendrobium: Dendrobiummosaic virus

Thường thì mỗi loại virus sẽ gây bệnh trên một loại lan, nhưng cũng có trường hợp chúng có thể gây hại cho nhiều loại lan. Và cùng một loại virus nhưng khi ở các cây khác nhau thì các biểu hiện của chúng cũng rất khác nhau.

Khi lan bị nhiễm virus các bộ phận như hoa, lá sẽ biến màu, có những vân và các đốm khô hoặc đốm vòng hoại tử. Thường thì nó sẽ biểu hiện ở phiến lá của lan, nhưng triệu chứng thì xuất hiện ở gốc, đầu mút lá, giữa gân lá hoặc là viền… Xét về hình dáng của vết bệnh thường không giống nhau, tùy từng trường hợp và vết bệnh khác nhau. Và mức độ biểu hiện của bệnh cũng không giống nhau.

Tuy có sự khác nhau về nơi phát bệnh, hình dáng vết bệnh… nhưng tình trạng bệnh của chúng là giống nhau. Bệnh do virus gây nên trên lan có thể truyền nhiễm và lan từ cây này sang cây khác qua gốc cây hoặc các vật trung gian hoặc không trung gian. Để phòng chống virus cho lan mọi người nên chọn những giống cây có khả năng kháng bệnh và khi trồng phải thật cẩn thận. Nên tiến hành khử độc cho mầm cây và dọn dẹp sạch sẽ khu vực trồng.

Người trồng lan cũng nên tăng cường các biện pháp quản lý, phòng trừ sâu hại để nâng cao khả năng miễn dịch cho lan. Mọi người cần phải đảm bảo các yếu tố về việc bón phân, tưới nước, phun thuốc cho lan, cũng nên sử dụng giấm gạo pha nước với tỷ ệ 1:250 lần để phun cho cây, mỗi mùa phun lần lượt 1 lần Aspirin, dung dịch kích thích sinh trưởng.


T.T

«  1 2 3 4  »