Phong Lan

tin tức

Phân bón cho lan và những điều cần chú ý

Với các giống lan rừng chúng không cần phải có phân bón nhưng vẫn có thể phát triển tốt được, nhưng với những giống lan lai tạo mọi người cần phải bổ sung thêm dưỡng chất cho cây thông qua việc sử dụng phân bón. Việc bón phân cho lan sẽ tùy thuộc vào giống lan, đặc điểm sinh trưởng và vùng miền. Hãy xem qua bài viết sau để biết cách bón phân cho lan nhé.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau nhưng chúng được chia thành hai loại chính là phân bón hữu cơ và phân bón phân tạo.

+ Phân bón hữu cơ bao gồm những loại phân có nguồn gốc từ tự nhiên như: phân bò, nước cá… chỉ số của những loại phân này là 5:1:1. Nếu muốn phân hữu cơ phát huy hiệu quả thì các yếu tố về vi khuẩn, nhiệt độ phải được đảm bảo. Tuy nhiên, chúng rất dễ hút côn trùng, nên có thể gây hại cho lan và gây ô nhiễm môi trường. Nếu sử dụng phân bò mục hoặc tiết bò pha loãng cùng nước để tưới cho lan sẽ rất tốt, loại phân này thích hợp với lan hạc đính.

+ Phân bón nhân tạo là dạng phân dạng nước hoặc bột, loại phân này dễ hòa tan và hiệu quả được nhìn thấy sau 1 lần sử dụng. Phân bón nhân tạo thường được đánh dấu với các ký hiệu 30:10:10, 15:15:15, 10:30:30. Nhóm đầu tiên là chỉ số lượng Nitrogene để thúc đẩy cho sự phát triển của lá cây, nhóm thứ 2 là Phosphorus để kích thích sự ra hoa, quả và nhóm cuối là để chỉ potassium có tác dụng thúc rễ, củ của cây.


Trong phân bón nhân tạo chừa các thành phần cần thiết cho sự sinh trưởng của lan như sắt, kẽm, đồng nhưng hàm lượng trong chúng không nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu của cây lan chúng ta sẽ sử dụng phân bón khác nhau và thích hợp nhất cho chúng.

Với các loại phân bón que, phân bón dạng viên không nên sử dụng cho lan vì chúng mạnh và có thể khiến cho bộ rễ của lan bị cháy. Loại phân hạt rất khó tan nên cũng cần hạn chế sử dụng cho lan, loại phân này cần nhiệt độ 70 độ F mới có thể phá vỡ được lớp vỏ bên ngoài.

Trong thời điểm mùa hè và cây mới mọc thì mọi người có thể sử dụng phân 30:10:10 để bón cho cây, trong mùa thu và lúc cây ngừng tăng trưởng thì sử dụng 10:30:20 để kích thích sự ra hoa của lan. Nếu người trồng lan với số lượng ích và không thích thay đổi phân bón theo mùa thì có thể sử dụng loại phân bón với tỉ lệ 15:15:15 hoặc 20:20:20 cho cây. Chúng ta cũng nên lưu ý không sử dụng phân nitrogene có chứa urea thì nó có tác dụng rất chậm.

Có một điều cần phải lưu ý khi sử dụng phân bón cho lan là không nên sử dụng loại phân đậm đặc, chỉ nên sử dụng phân pha loãng theo tỉ lệ 1 muỗng café phân bón, 5 lít nước. Mỗi tuần nên bón phân 1 lần.

Trong những trường hợp chúng ta bón quá nhiều phân cho lan sẽ có hiện tượng muối đọng trong chậu và phần đầu lá sẽ bị đen. Lúc này nên sử dụng epson salt 1 thìa pha với 5 lít nước để rã muối trong chậu. Tưới nước thật đẫm để xả sạch lá cho lan.

* Lưu ý khi sử dụng phân bón cho lan

+ Khi lan có hiện tượng èo uột, vàng úa mà chúng ta lại bón thêm nhiều phân hoặc tưới quá nhiều nước thì lan sẽ bị chết, nếu chậu lan quá khô cũng không nên bón phân.

+ Các loại phân bón quá mạnh sẽ không thích hợp cho lan, chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng. Nếu sử dụng phân 0:50:30 hoặc 10:30:20 để kích hoa cho cây sẽ khiến chúng bị yếu đi và chết dần. Chỉ nên sử dụng những loại phân bón đã được pha chết sẵn, thời điểm cây ra chồi hoặc nụ hoa thì nên ngưng việc bón phân.

+ Tưới nước cho cây trước khi bón phân từ 4 – 5 ngày, khi nhiệt độ xuống thấp cũng nên tránh việc bón phân cho lan.


T.T

«  1 2 3 4  »