Phong Lan

tin tức

Phong lan hài Paphiopedilum armeniacum

Lan hài Paph. armeniacum đã được 2 khoa học gia Trung hoa S.C.Chen và F.Y. Liu công bố vào năm 1982.Cây lan hài này mọc ở phía Nam tỉnh Vân Nam ngay ranh giới với tỉnh Cao Bằng và Hà Giang. Lan hài là loại phổ biến và khó chăm sóc, nhưng bạn muốn trồng và chăm sóc lan hai cũng không quá khó khăn.


Lan hài Paph. armeniacum

Cây phong lan này hoa đơn, ngang 10 cm cao 10 cm, túi hoa ngang 5 cm và cao cũng 5 cm, cuống hoa dài 25 cm. Hoa nở vào trung tuần tháng 3 mà cho tới hôm nay đã vào đầu tháng 6 mà vẫn chưa tàn. Lá dài khoảng 10-12 cm, rộng khoảng 2-2.5 cm, mặt trên có vân xanh và trắng nhạt, mặt dưới mầu nâu tím. Lan hài là một loài lan chậm tăng trưởng nhưng rất dễ trồng miễn là đừng để khô nước Sau đây là cách trồng lan hai Paph. Armeniacum:

Ánh sáng: Cây trồng trong bóng mát hay dưới 2 ngọn đèn ống.

Nhiệt độ:

Lan hài thích hợp với nhiệt độ từ Vừa (Intermadiate) cho đến lạnh (Cool) miễn là đừng nóng quá: trên 85°F hay 29.4°C hay quá lạnh dưới 50°F hay 10°C, và cần có một sự cách biệt giữa ban ngày và ban đêm từ 15-20°F hay 7-10°C. Thực ra lan có thể chịu được nóng cao hơn và lạnh hơn nữa trong một vài giờ nhưng không được quá lâu. Vào mùa đông ban đêm cần lạnh xuống dưới 50°F hay 10°C trong vòng một tháng cây mới ra hoa.

Ẩm độ: Lan ưa ẩm độ cao khoảng 60-70 %.

Tưới nước:

Lan hài không có thân, củ cho nên không bao giờ để cho khô rễ. Nếu rễ đã chết vì quá khô khó lòng mọc lại. Khi tưới, nên tưới cho thật đẫm và để một chiếc đĩa nông ở đáy chậu. Mùa Hè tưới 2-3 lần một tuần, mùa Thu 7 ngày một lần và Đông Xuân 10-15 ngày một lần.

Bón phân:

Lan cần rất ít phân bón, vì vậy chỉ nên bón 1/4 thìa cà phê gạt phân 15-15-15 pha trong 4 lít nước và tưới mỗi tuần một lần từ tháng 3 đến tháng 7. Vào mùa Thu bón mỗi tháng một lần và ngưng hẳn vào mùa Đông và mùa Xuân.

Vật dụng trồng lan:

Kinh nghiệm cho biết rằng không nên trồng giống lan hai này với rêu Sphagnum moss mà nên trồng với 4 phần vỏ thông nhỏ, 3 rễ dương xỉ, 2 phần than và 1 phần perlite và 2-3 năm thay chậu 1 lần.

«  1 2 3 4  »