Phong Lan

tin tức

Rệp son gây hại cho lan như thế nào?

Rệp son là một loại sâu bệnh gây hại cho lan, chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lan đồng thời, rệp son gây mất thẩm mỹ cho cây. Khi lan bị mắc bệnh hình dáng, đặc điểm sinh lý của cây sẽ bị thay đổi ít nhiều. Do đó, khi trồng mọi người nên có các biện pháp phòng và trị bệnh cho lan hiệu quả nhất.

Rệp son còn thường được gọi là rệp sáp, chúng hiện có rất nhiều chủng loại khác nhau nhưng có chung đặc điểm đó là sử dụng vòi để hút nhựa cây lan. Diaspididae, rệp lan, Homoptera là những loại rệp sáp có thân hình nhỏ bé, màu đen, màu trắng sữa hay màu đen xám. Rệp thường có chiều dài từ 1,2mm – 1,5mm.


Thời điểm mà ấu trùng rệp son nở và phát triển mạnh là vào tháng 5, 6 hằng năm, sau khi nở chúng sẽ bò khắp nơi trong khoảng 2 ngày, sau đó nó sẽ tìm chỗ và trú ngụ trên cây lan.

Đa phần các loại rệp son khi ký sinh trên cây đều sống chủ yếu ở phần giả hành, phiến lá và cũng có thể là trên cuống hoặc phần chất màng của gốc giả hành. Khi đã tìm được nơi trú ngụ tốt ấu trùng sẽ tiết ra những chất sáp với độ cứng đủ để cố định thân mình trên đó. Sau đó nó sẽ sử dụng vòi để đâm vào thân cây và bắt đầu quá trình hút nhựa cây.

Khi lan bị rệp son tấn công ở mức độ nhẹ thì trên các phiến lá sẽ xuất hiện những đốm trắng nhỏ, sau một thời gian chúng sẽ bị vàng đi. Điều này làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây do quá trình quang hợp bị hạn chế. Trường hợp lan bị nhiễm rệp son nặng thì lên lá sẽ xuất hiện những mảng bao phủ và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu tình trạng kéo dài thì lá lan sẽ bị khô, rụng và cây sẽ bị chết vì không còn đủ chất dinh dưỡng.

Một số trường hợp cây lan bị thương, những vết thương này cũng là điều kiện thuận lợi để rệp son tấn công và sinh trưởng. Rệp son có khả năng sinh trưởng khá lớn, chúng thường sinh đôi vào mùa xuân hoặc mùa hè. Trong năm thời điểm rệp son gây hại cho lan nhiều nhất và sinh trưởng mạnh là vào tháng 5, 9 hằng năm.

Hiện các loại thuốc trừ sâu trên thị trường khó có thể thấm sâu vào lớp sáp mà ấu trùng rệp son tạo nên, vì vậy rất khó để có thể diệt trừ chúng một cách hiệu quả. Chúng ta cần phải chăm sóc lan cẩn thận để chúng không bị rệp tấn công. Đảm bảo lan không bị úng nước, phải thoáng gió để tránh rệp có điều kiện tấn công.


* Cách phòng và điều trị bệnh rệp son:

+ Người trồng lan cần chú ý đến môi trường trồng cây, thoáng mát, sạch sẽ, không ngập úng và đảm bảo được độ ẩm theo yêu cầu. Cũng cần chú ý đến quá trình chọn giống, không nên chọn những giống lan có rệp thì như vậy chúng sẽ lây lan ra toàn bộ vườn lan. Trong quá trình trồng nếu phát hiện lan bị bệnh nên thực hiện cách ly chúng với những cây còn lại.

+ Trong vườn trồng nếu số lượng lan bị rệp tấn công ít mọi người có thể áp dụng phương pháp thủ công để tiêu diệt. Sử dụng khăn sạch lau những nơi có rệp và sau đó sử dụng nước sạch để rửa lại cây, còn nếu lan bị nhiễm rệp trên diện tích rộng thì phải sử dụng thuốc trừ sâu.

+ Nếu chúng ta sử dụng thuốc kịp thời và đúng cách thì có thể diệt trừ rệp son hiệu quả. Lúc ấu trùng chưa tạo lớp sáp cứng, tức là đang trong quá trình di chuyển tìm nơi trú ngụ mọi người hãy phun thuốc diệt rệp vì như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng ta có thể sử dụng 40% Dimethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1.000 lần hoặc 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần để phun xả từ 1 – 3 lần cho lan. Mỗi lần phun cách nhau từ 7 – 10 ngày và thời điểm thích hợp là hạ tuần tháng 5 đến thượng tuần tháng 6. Sau mỗi lần phun chúng ta nên thay đổi thuốc cũng như liều lượng để tránh rệp son kháng thuốc.

+ Với những trường hợp lan bị rệp nặng thì hãy sử dụng thuốc diệt trứng pha loãng theo chỉ dẫn và đem chậu lan ngâm vào trong dung dịch từ 5 – 10 phút. Còn nếu không có thể đem thuốc Temik 15% chôn xuống đất, gần với gốc cây để cây hút thuốc vào và rệp hút phải thuốc sẽ bị chết.

«  1 2 3 4  »