Phong Lan

tin tức

Sự thu hút của lan kim tuyến

Có một số loại hoa lan không chỉ có giá trị thẩm mỹ hay giá trị kinh tế thông thường mà nó còn có ý nghĩa về mặt y học. Và trong số các loại hoa lan thì lan kim tuyến là một giống lan đẹp, hiếm và được sử dụng để bào chế thảo dược chữa bệnh.

Lan kim tuyến không phổ biến và nhiều như các giống lan khác, chúng chỉ có khoảng 40 – 50 giống cây và có khoảng 25 giống mọc suốt từ Hy Mã Lạp Sơn, Thái Lan, Nam Trung Hoa, Việt Nam, Tân Tân Lan và Úc châu.

Lan kim tuyến còn có tên gọi khoa học là Anoectochilus do Carl von Blume được đặt tên theo chữ La tinh. Cuốn sách Orchids of Indochina do Seidenfaden ấn hành năm 1992 thì tên gọi Anoectochilus setaceus auct. non Bl Averyanov 1988 của lan kim tuyến chỉ là đồng danh của loại lan Anoectocholus roxburghii được Lindleyii công nhận vào năm 1832.

Trước đây, giống lan này được giáo sư Phạm Hoàng Hộ gọi là giải thùy Roxburgh, còn giáo sư Trần Hợp gọi nó là lan sứa hồng, sau đó mới thống nhất lấy tên gọi chung là lan kim tuyến.

Với những người chơi lan không chuyên thì có lẽ không thích bởi hoa của kim tuyến chẳng có gì đặc biệt, những bông hoa nhỏ li ti màu trắng không có sự cuốn hút. Điểm thu hút của loài lan này chính là ở những chiếc lá của chúng, trên lá có những đường gân rất lạ và độc đáo. Mới nhìn ta có thể nhầm lẫn lan kim tuyến với các loại cây trang sức hoặc lan ngọc thạch như Eucosia, Googyera, Ludisa, Cyclopogon, Macodes… Sự khác biệt ở cấu trúc của các đường gân trên lá chính là điểm tạo nên sự khác biệt của lan, nhưng với những người không chuyên sẽ không nhận ra được điều này.

Sau đây là một số hình ảnh lan kim tuyến để bạn theo dõi:

+ Anct. Setaceus


+ Macodes Petola


+ Anct. Roxgurghii+ Ludisia discolor


T.T

«  1 2 3 4  »