Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu một số loại lan tóc tiên Việt Nam

Lan tóc tiên là một trong những loài hoa lan được rất nhiều người yêu thích, nó có vẻ đẹp dịu dàng, mỏng manh nhưng cũng đủ làm người khác phải say đắm, ngẩn ngơ. Loài hoa này có kích thước trung bình, mọc phổ biến ở các quốc gia Châu Á. Lan có thể mọc trên những thân cây cao từ 1200 – 1600m. Chính điều này đã mang lại cho tóc tiên một hình dáng rất lạ và chúng có lá gần giống với lan Vanda.

Lan tóc tiên sẽ phát triển khỏe mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 24 – 27 độ C vào ban ngày và từ 14 – 17 độ C ban đêm. Khi nuôi trồng chúng ta cần phải tạo môi trường ẩm ướt cho lan, thường phải đạt 50%, không nên để quá khô sẽ khiến cây chậm sinh trưởng và không ra hoa như mong muốn.

Hiện nay, người ta mới chỉ tìm thấy 11 giống lan tóc tiên trên thế giới, như:


- Holcoglossum amesianum (Rchb. f.) Christenson 1987 

- Holcoglossum auriculatum Z.J.Liu, S.C.Chen & X.H.Jin 2005 

- Holcoglossum flavescens (Schltr.) Z.H. Tsi 1982 

- Holcoglossum kimballianum (Rchb. f.) Garay 1972 

- Holcoglossum lingulatum (Aver.) Aver. 1990 

- Holcoglossum quasipinifolium (Hayata) Schltr. 1919 

- Holcoglossum rupestre (Hand.-Mazz.) Garay 1972 

- Holcoglossum sinicum Christenson 1987 

- Holcoglossum subulifolium (Rchb. f.) Christenson 1987 

- Holcoglossum wangii Christenson 1998 

- Holcoglossum weixiense X.H.Jin & S.C.Chen 2003

Tại Việt Nam cũng có 5 loài tóc tiên được phát hiện là Holcoglossum amesianum, Holcoglossum kimballianum, Holcoglossum lingulatum , Holcoglossum subulifolium, Holcoglossum wangii. Dưới đây là một số đặc điểm của các loài lan tóc tiên tại Việt Nam.

1. Holcoglossum amesianum:  

Giống lan tóc tiên Holcoglossum amesianum có thân cây cao khoảng 5cm, chúng có từ 4 – 7 chiếc lá, phần lá của lan cứng, dài khoảng 9 – 30cm. Hình dáng của lá lan Holcoglossum amesianum nhìn tương tự như giống lan Vanda nên người ta cũng hay gọi chúng là Vanda Amesianum.

Bông của lan Holcoglossum amesianum có mùi hương nhẹ, thoang thoảng với những chùm hoa dài. Giống hoa này sẽ nở vào mùa thu hoặc mùa đông, tại Việt Nam giống tóc tiên này được tìm thấy nhiều tại Lâm Đồng, Đà Lạt và các tỉnh biên giới như Sơn La, Cao Bằng… Giống lan này có đặc điểm là chúng có thể tự thụ phấn chứ không cần nhờ đến sự giúp sức của côn trùng như các loại khác.


2. Holcoglossum kimballianum:

Lan tóc tiên Holcoglossum kimballianum thường mọc ở Lào Cai và các tỉnh giáp với Trung Quốc. Cây có thân cao chừng 5 – 10cm, 4 – 5 lá và có hình ống, nhìn giống như chiếc đũa. Mỗi cành hoa lan tóc tiên Holcoglossum kimballianum có thể dài tới 30cm, hoa sẽ nở vào mùa thu và mỗi cành có tầm 3 bông.

3. Holcoglossum lingulatum:

Với kích thước nhỏ lan tóc tiên Holcoglossum lingulatum thường mọc ở vùng biên giới phía Bắc như Sapa, Lào Cai, Hoàng Liên Sơn… Giống lan này là một biến thể của lan Holcoglossum kimballianum bởi chúng có khá nhiều đặc điểm sinh học giống nhau. Hoa lan sẽ nở vào mùa thu và thời gian nở hoa khá dài, mỗi chùm sẽ có từ 1 – 6 bông.

4. Holcoglossum subulifoliun:

Người ta tìm thấy một giống lan tóc tiên khác tại Nha Trang, Kom Tum, Đà Lạt và Quảng Trị, lan có thân dài từ 10 – 20cm và buông rũ xuống dưới. Cành hoa lan dài 20 – 30cm và có từ 10 – 15 bông với màu trắng bên ngoài bên trong họng lan sẽ có màu nâu vàng. Hoa thường nở vào mùa xuân và mùa hè.

5. Holcoglossum wangii:

Lan Holcoglossum wangii mọc nhiều ở Ba Vì, Bắc Cạn, mỗi cành hoa từ 5 – 10 bông với màu trắng nhưng phần lưỡi sẽ có màu vàng cùng những đốm màu tím dịu dàng.


T.T

«  1 2 3 4  »