Phong Lan

tin tức

Tìm hiểu về các vật liệu trồng lan

Vật liệu trồng lan bao gồm các loại chậu, giá thể trồng, chúng là những yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của lan. Vật liệu trồng lan cần phải tốt để đảm bảo cây có thể sinh trưởng tốt ra hoa, bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vật liệu trồng lan.

1. Chậu

Ngoài trồng lan trực tiếp ngoài đất người ta thường trồng lan trong chậu, có thể là chậu men hoặc chậu đất nung. Mỗi loại chậu có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như chậu đất nung khả năng hút nước tốt, giá rẻ nhưng nó lại không đẹp nên đôi khi làm mất giá trị của cây lan. Còn loại chậu men thì được sản xuất với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại và tính thẩm mỹ của chúng rất cao. Nhưng ngược lại khả năng thoát, hút nước của chúng lại kém hơn chậu đất nung.


Cả chậu đất nung và chậu men đều được thiết kế với các hình dạng giống nhau như hình tròn, vuông hoặc loại chậu nhiều cạnh. Khi chọn chậu trồng lan chúng ta nên chọn loại cao để bộ rễ có thể phát triển tốt nhất.

Việc chọn chậu trồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc điểm vùng miền, kích thước của cây lan và giống lan. Nếu cây lan nhỏ thì chọn các loại chậu có kích thước vừa phải, nếu lan lớn cần chọn loại chậu lớn để cây có đủ môi trường phát triển. Nếu muốn tăng thêm giá trị cho cây lan chúng ta nên chọn các loại chậu có nhiều màu sắc, họa tiết đẹp.

Với các loại chậu mới mọi người nên đem ngâm chúng trong nước trước khi sử dụng, điều này là cần thiết để hạn chế tình trạng chậu hút hết nước, độ ẩm của giá thể và làm cho bộ rễ của lan bị thiếu nước, khô.

2. Đất và giá thể

Giá thể trồng lan là thứ không thể thiếu để đảm bảo lan có thể sinh trưởng được, thiết đất hoặc những loại giá thể khác cây không thể nào sống được. Đất dành cho trồng lan hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, đó có thể là bùn tán khô, bùn núi hoặc mảnh gốm, ngói vụn, than củi, dương xỉ…

Đặc điểm của một số giá thể trồng lan:


+ Bùn: chúng được tạo thành từ đất thịt, pha thêm các loại lá cây đã phân hủy và mục nát, đây là một loại giá thể rất tốt để trồng lan. Bùn có độ tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, khả năng hút nước của chúng tốt và có độ pH ở mức 5.5 – 6.5.

+ Đất nung: là loại đất có cỏ và được nung nóng lên.

+ Mùn cưa: người ta thường sử dụng mùn cửa để nhóm bếp, hun khói, trồng nấm và dành cho cả việc trồng lan. Giá thể là mùn cửa có khả năng thoát nước tốt, chính vì điều này nên người trồng lan không phải lo lắng hiện tượng thừa nước và thối rễ ở lan. Tại miền Nam người ta sử dụng mùn cửa để trồng lan là nhiều do đặc điểm của khu vực này nóng ẩm, mưa nhiều. Cũng do đặc tính thoát nước tốt nên khi trồng lan bằng mùn cưa mọi người cần chú ý chăm sóc cây thật tốt, tưới nước thường xuyên, không nên để rễ bị khô vì sẽ tạo điều kiện để châu chấu sinh trưởng.

+ Rêu: đây cũng là một giá thể có khả năng hút ẩm và giữ nước rất tốt, chúng được sử dụng để trồng lan tại những khu vực có khí hậu nóng. Nhưng cũng phải chú ý không nên sử dụng rêu để trồng lan địa sinh vì chúng không phù hợp. Sử dụng rêu để phủ lên trên bề mặt giá thể trồng lan sẽ giúp tăng thêm độ ẩm cho cây, khi nào thấy rêu sắp mục thì nên thay mới để tránh lượng pH trong giá thể tăng cao và làm hại đến lan.


+ Vỏ cây: một trong những loại giá thể cũng được nhiều người sử dụng để trồng lan là vỏ cây. Bạn có thể sử dụng vỏ của cây tùng, sồi, long nhãn để làm giá thể trồng lan, chúng có khả năng hút nước và giữ ẩm rất tốt. Ngoài ra, trong vỏ cây còn chứa rất nhiều chất hữu cơ tốt và cần thiết cho sự sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, khi sử dụng vỏ cây mọi người cũng cần lưu ý chúng dễ bị mục nát, thối rửa nên phải xử lý kỹ trước khi trồng để tránh gây hại cho lan.

+ Đá: người ta sử dụng đá nham thạch, đá ong, đá cuội, đá đỏ… để trồng lan. Các loại đá kể trên rất thoáng khí nên rễ cây có thể phát triển thoải mái. Nhưng loại giá thể này không có sự gắn kết nên chúng rất dễ bị tách ra, và khi chúng ta bón phân chúng cũng không thể giữ lại được. Vì vậy, cần phải kết hợp nhiều loại giá thể với nhau khi sử dụng đá để trồng lan.

+ Than củi: loại giá thể này có ưu điểm là hút ẩm tốt và khả năng diệt khuẩn cũng cao. Độ pH của than củi khá thấp, chúng lại không có nhiều chất dinh dưỡng là những nhược điểm của than củi.

+ Đất mục: người ta có thể lấy loại giá thể này ngay tại khu vực mà lan đã mọc trước đó, hoặc cũng có thể pha trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Loại giá thể này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chúng thoáng khí nên lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Có nhiều ưu điểm song đất mục cũng có nhược điểm là không giữ nước tốt và rất dễ phát triển các loại sâu bệnh.

+ Bùn ao: là một giá thể dạng cục, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ pH vừa phải. Bùn ao sau một thời gian dùng để trồng lan có thể bị vón cục lại và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, vì vậy nên kết hợp với các vật liệu khác khi trồng.T.T

«  1 2 3 4  »