Phong Lan

tin tức

Trị bệnh sán lá và rệp aphid trên lan

Do nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên nên khí hậu của nước ta là điều kiện thích hợp cho các loài vi sinh vật, mầm bệnh phát triển mạnh. Khi nuôi trồng lan mọi người cần phải có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lan một cách hợp lý và tốt nhất, có như vậy mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hôm nay, chúng tôi thông tin đến người trồng lan hai bệnh phổ biến trên lan là bệnh rệp Aphid và bệnh sán lá.

1. Bệnh rệp Aphid


Rệp aphid thường hay ký sinh trên các loại cây trồng, cây ăn trái, hoa màu, rau quả và cả hoa lan. Khi gặp điều kiện thích hợp rệp sẽ ký sinh trên lan và sau đó chúng giao phối, đẻ trứng. Rệp ẩn nấp trong các kẽ lá, nách lá của cây qua hết mùa đông sau đó mới bắt đầu phá hoại. Nếu chúng ta trồng lan trong nhà kính thì rệp có thể sinh sôi nảy nở quanh năm.

Khi rệp con trưởng thành thì ấu trùng rệp sẽ làm hại đến các bộ phận khác trên lan như phần lá cây, nụ hoa, cánh hoa… Những ấu trùng này sẽ hút chất dinh dưỡng trong nhựa cây để nuôi sống mình, điều này khiến cho lan bị thiếu chất dinh dưỡng rất nhiều. Lan sẽ bị yếu, sức đề kháng kém và không thể nào nuôi được các bộ phận khác trên cây nữa. Đồng thời, chất bài viết của rệp aphid rất dễ gây ra các bệnh như nấm, thối đen cho cây, đôi khi còn là nguyên nhân lây truyền virus và các ký sinh trùng gây hại cho lan.

Rệp aphid sinh sôi nảy nở rất nhanh, trong một năm một cá thể có thể cho ra đời vài chục thế hệ. Do đó, cần phải có biện pháp ngăn chặn sự phát triển của rệp trên cây lan.

* Phòng trừ và điều trị rệp aphid

Nếu bạn trồng lan với số lượng nhỏ và bắt đầu thấy có sự xuất hiện của rệp aphid thì có thể áp dụng phương pháp thủ công, đó là sử dụng bút lông thấm nước và chấm lên rệp. Sau đó tiêu hủy chúng để tránh lây lan sang những cây lan khác.

Thời điểm rệp aphid phát triển mạnh nhất chính là vào mùa xuân, để đuổi rệp chúng ta có thể sử dụng tấm màn màu ghi. Mắc tấm màn quanh vườn ươm giống để tạo khoảng cách giữa vườn trồng với vườn ươm. Hoặc sử dụng giấy màu xanh lá mạ dài 100cm, rộng 20cm sau đó bôi dầu dính lên trên tấm giấy để dụ rệp đến và diệt chúng.

Nếu như trong trường hợp rệp gây hại cho lan trên diện tích rộng thì nên sử dụng methoate, Acephate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 50% Fenitrothion pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần, 20% Phenvalerate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2.000 – 1.500 lần, 50% Pirimicarb pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần để phun xả. Thời điểm phun và vào giữa tháng 3, tháng 5 khi trứng rệp nở.

2. Sán lá


Sán lá trên la cũng là một bệnh hại rất phổ biến, nhưng chúng ta thấy  nhiều nhất chính là nhện đỏ. Loài này có thân hình nhỏ, có màu nâu đỏ hoặc da cam, chúng sử dụng vòi để hút các chất dinh dưỡng có trong phiến lá. Điều này sẽ khiến cho lá bị khô, hoại tử và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây. Khi cây bị nhện đỏ tấn công nó sẽ mất sức đề kháng và rất dễ bị vi khuẩn, virus xâm nhập và gây ra nhiều bệnh hại khác. Trong những ngày thời tiết hanh khô là thời điểm nhện đỏ sinh sôi nảy nở nhanh nhất.

* Cách phòng trị bệnh sán lá cho lan

Con cái nhện đỏ trưởng thành chúng sẽ tìm đến các kẽ lá, cuống giả hành khô hoặc héo của lan để ký sinh. Để đảm bảo nhện đỏ không có nơi trú ngụ mọi người nên dọn dẹp sạch sẽ các gốc lan, phần lá khô héo.

Trước thời điểm nhện cái tìm nơi để ẩn náu bạn hãy sử dụng dầu quết lên một mẫu giấy nhỏ và sau đó buộc trên cành lan. Khi pha nên chú ý đến tỷ lệ đó là 10 phần nhựa đường, 3 phần dầu máy sau đó đem nung đợi chúng nguội và bôi lên giấy.

Nơi trồng lan cần phải thông thoáng, sạch sẽ với độ ẩm trên 40% và lưu ý thường xuyên phun nước và lưng lá để ngăn cản sự sinh trưởng của nhện đỏ.

Trứng ấu trùng của nhện đỏ rất khó để có thể tiêu diệt được cho dù chúng ta có sử dụng thuốc trừ sâu. Do đó, nên sử dụng 40% Omethoate pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần để phun khi trứng nở thành ấu trùng. Phun từ 2 – 3 lần và mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày thì sẽ diệt được nhện đỏ.

Hoặc có thể dùng Potenone pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần thêm khoảng 1% bột giặt, 73% Propargite pha loãng với nước tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 50% Bromopropylate pha loãng với tỷ lệ 1:2.000 – 3.000 lần, 40% Isocarbophos pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 – 1.500 lần để phun lên lan. Chúng ta có thể thay đổi nồng độ thuốc để tăng hiệu quả diệt trừ tốt nhất.

«  1 2 3 4  »