Phong Lan

tin tức

Trồng và chăm sóc lan rừng

Lan là một trong những loài hoa đẹp và rất được ưa chuộng hiện nay, lan được trồng với quy mô lớn để kinh doanh, cũng có những người trồng lan để thưởng thức. Hoa lan có rất nhiều loại khác nhau, nhưng được phân thành 2 loại là lan rừng và lan thuần dưỡng.

Để trồng và chăm sóc hoa lan mọi người phải bỏ nhiều công sức, thời gian và có sự tìm hiểu về đặc điểm của từng loại lan. Với nhiều người, trồng lan rừng là một thú vui rao nhã rất tuyệt vời, nhưng lan rừng thường khó chăm sóc hơn các loại lan nhà đã được thuần dưỡng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn người trồng lan một số cách chăm sóc lan rừng hiệu quả.


Lan rừng mọc chủ yếu trong rừng, chúng sống bám trên các cành cây, thân cây lớn. Lan rừng ưa ẩm, thời tiết mát mẻ của rừng sâu và dưới những tán cây, do đó khi đem lan về nhà trồng chúng ta cần phải tạo môi trường thuận lợi và gần giống với trong rừng để lan có thể phát triển tốt. Chúng ta nên đặt lan ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và nên hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học cho cây.

Khi mang những cây lan rừng còn nhỏ về trồng chúng ta nên sử dụng giá thể trồng là vỏ gỗ mục để bó cho lan vì chúng cần phải tương thích từ từ. Tiến hành đặt lan ở những vị trí mát mẻ, thoáng gió và tưới phun sương 3 lần/ngày cho lan. Chăm sóc cây con trong khoảng 1 tháng rồi mới tiến hành chiết lan vào chậu. Lúc này chúng ta có thể sử dụng mùn cưa hoặc xơ dừa để lót bên dưới chậu. Ban ngày nên để lan ở nơi mát mẻ, tuổi tối có thể đem ra ngoài để lan hấp thụ sương và phát triển tốt hơn. Lan là loại cộng sinh trên vật chủ là các thân cây nên chúng không cần phân bón vẫn có thể phát triển rất tốt. Chính vì vậy chúng ta chỉ cần đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, môi trường, nước… là cây đã có thể sinh trưởng tốt.

Để lan rừng có thể trổ bông vào đúng dịp tết thì người trồng nên sử dụng thêm phân bón lá cho cây. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng không nên bón thúc quá nhiều vì nếu như lan ra hoa quá nhiều một lần sẽ khiến cho cây bị yếu, không còn khỏe mạnh. Mỗi lần lan ra hoa và héo chúng ta nên cắt hết những phần cuống, cành hoa, tiến hành chăm sóc tốt để cây có thể hồi phục lại. Khoảng 2 tháng/lần chúng ta nên thay lớp lót và tưới nước cho cây.

Hầu hết mọi loài lan đều ưa ẩm, ưa bóng râm, nếu chúng ta cung cấp quá nhiều ánh sáng cho cây sẽ khiến chúng bị héo, tàn, khô và có thể chết, còn ngược lại nếu thiếu sáng thì cây cũng sẽ không sinh trưởng tốt và không ra hoa. Do đó, hãy đảm bảo ánh sáng thật tốt cho cây để chúng có thể phát triển khỏe mạnh.

+ Đối với phong lan: làm giàn cho lan nếu chúng ta trồng với số lượng nhiều để hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào lan, cũng nên hạn chế nắng chiều và gió tây. Mọi người có thể sử dụng lưới hoặc nylon để làm giàn, tưới phun sương cho cây vào sáng sớm và tối.

+ Đối với địa lan: loài địa lan cũng không có gì khác nhiều so với phong lan, nhưng do trồng trực tiếp dưới đất nên chúng ta phải đảm bảo đất phải có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp. Tưới nước cho cây để tạo độ ẩm cho đất và giúp cây phát triển khỏe mạnh nhất.

Với các loại hoa lan rừng chúng ta không nên sử dụng phân bón NPK vì chúng chỉ thích hợp với cây lương thực, cây hoa màu. Hiện nay có các loại phân bón dành riêng cho lan nên chúng ta có thể sử dụng chúng để bón cho lan. Nếu muốn hoa đẹp và sinh trưởng tốt hơn chúng ta có thể sử dụng nước vo gạo, nước ngâm tro để tưới cho cây.

Theo các thống kê hiện tại Việt Nam có hơn 800 loài lan rừng khác nhau, bao gồm 2 loại là lan đơn thân và lan đa thân. Người ta thường hay áp dụng phương pháp tách nhánh hoặc cấy mô để nhân giống cho lan đơn thân.

* Cách chăm sóc một số loài lan đơn thân Việt Nam

1. Lan hỏa hoàng


Một trong những loài lan đơn thân đẹp là lan hỏa hoàng hay lan hoàng yến. Loài lan này có thân nhỏ, lá khá dày và khi chúng trổ hoa sẽ mọc ra hai bên tạo thành những dãy đều rất đẹp. Mỗi chùm lan hỏa hoàng có rất nhiều bông, chúng thường trổ vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Mỗi lần trổ hoa sẽ kéo dài 1 – 2 tuần, môi trường thích hợp để cây trổ hoa là khoảng 20 – 25 độ C, ánh sáng từ 70 – 80%, độ ẩm 40 – 70%.

2. Cây tử hoàng

Lan hoàng tử thường nở hoa vào mùa xuân, chúng có màu tím với chiều dài chừng 10 – 15cm. Loài lan này sẽ phát triển tốt nếu điều kiện chăm sóc đạt 20 đến 25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40 đến 70%.

3. Lan ngọc điểm


Hiện nay, người chơi lan ưu tiên trồng nhiều nhất chính là lan ngọc điểm bởi chúng có hoa đẹp và màu sắc cũng rất tuyệt. Lan ngọc điểm còn có những tên gọi khác đó chính là nghinh xuân, tai trâu, đai châu…, những bông hoa màu trắng pha tím đầy ngọt ngào và rất ấn tượng. Chúng là loài hoa sẽ cho bông vào mùa xuân và đúng dịp tết. Nhiệt độ tốt để cây sinh trưởng là 25 đến 30 độ C, ánh sáng là 60%, độ ẩm là 40 đến 70%.

4. Lan hải yến

Mới nhìn chúng ta có thể nhầm lẫn giữa lan hải yến với lan ngọc điểm, hình dáng của chúng có phần giống nhau nhưng kích thước nhỏ hơn. Lan hải yến có màu trắng – xanh, mùi hương của hoa cũng rất quyến rũ, sang trọng, nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 60%, độ ẩm 40 đến 70%.

5. Lan bạch vĩ hổ


Chúng ta cũng hay gọi lan bạch vĩ hổ bằng những tên gọi khác như đuôi chồn, đuôi sóc, sóc lào, lan có kích thước khá dài nhưng mỏng và có độ cong. Hoa cũng có màu trắng hồng và cộng thêm một chút tím nhẹ nhàng, hoa thường nở rộ vào tháng 5 – 7. Cây sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 605 và độ ẩm là 40 đến 70%.

6. Lan hồng ngọc

Những bông hoa lan nở rộ vào mùa hè và kéo dài đến đầu thu với màu sắc khá bắt mắt chính là lan hồng ngọc. Lan thường được gọi với những cái tên như đuôi cáo, giáng hương. Nếu điều kiện nuôi trồng đạt từ 20 đến 25 độ C, ánh sáng 50%, độ ẩm 40 đến 70% thì cây sẽ sinh trưởng rất tốt.

7. Lan bò cạp tía


Những bông hoa có bản to, trên cánh hoa có những vết rằn ri chính là hoa của lan bò cạp tía. Lan sẽ cho hoa vào mùa hè với mùi hương rất thơm, quyến rũ. Lan bò cạp tía rất dễ trồng, mọi người có thể trồng chúng ở hàng rào để tạo nét đẹp và duyên dáng cho hàng rào của cây. Điều kiện tốt để cây phát triển là nhiệt độ 25 đến 30 độ C, ánh sáng từ 70 đến 100%, độ ẩm 40 đến 70%.


T.T

«  1 2 3 4  »