Phong Lan

tin tức

Xử lý trường hợp cây lan bị thoát hơi nước

Trong quá trình vận chuyển cây lan từ nơi này đến nơi khác nếu chúng ta không cẩn thận có thể khiến cây lan bị dập. Các bộ phận như rễ, thân, lá của lan rất dễ bị ảnh hưởng, điều này sẽ khiến cho cây bị thoát hơi nước và gây ra tình trạng chết. Trong trường hợp lan bị thoát hơi nước nên xử lý như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau:

Rất nhiều người trồng lan khi thấy cây bị thoát hơi nước liền đem chúng ngâm vào nước, việc này có thể giúp cây xanh tươi trở lại nhưng nó không có hiệu quả lâu dài. Chúng ta cần phải xử lý tốt thì cây mới có thể phát triển tốt. Với những cây lan bị thoát nước nghiêm trọng do trồng trong chậu sẽ dễ làm cho bộ rễ bị thối, chết thì chúng ta cần phải xử lý nhanh chóng.


Nếu như phần đất thịt trong chậu lan chứa nhiều nước làm cho bộ rễ bị khô sẽ làm cho lan bị chết. Lúc cây bị thoát hơi nước chúng sẽ hút nước nhanh hơn, điều này khiến cho bộ rễ bị trương lên và nếu chúng bị ngâm trong nước lâu sẽ làm cây bị tổn thương và dẫn đến chết.

Để giải quyết tình trạng thoát hơi nước ở lan chúng ta nên xử lý giãn cách: đặt lan trên nền đất, sử dụng bình phun sương và xịt đều lên các bộ phận của cây. Sau một tiếng chúng ta sẽ thực hiện lại một lần, điều này sẽ giúp cho vỏ cây mềm ra và các bộ phận khác như rễ, lá sẽ hút nước tốt hơn.

Nếu muốn tiêu độc và dưỡng chất cho lan chúng ta cần phải dựa trên điều kiện tự nhiên để thực hiện. Lan khi bị thoát hơi nước sẽ rất yếu, lúc này các loại sâu bệnh, vi khuẩn rất dễ tấn công chúng. Nên thực hiện tiêu độc cho lan bằng cách cắt bỏ các phần bị sâu hại và phải phun thuốc diệt khuẩn cho cây.

Với các phương pháp thông thường rất khó để có thể ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh, vi khuẩn vào lan, chúng ta cần phải sử dụng thuốc Broad – Spectrum Fungicide pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:600 – 800, cho thêm giấm ăn pha nước 1: 200 để tưới cho lan. Nên tưới từ 1 – 3 lần để đảm bảo hiệu quả.

Khi bị thoát hơi nước chắc hẳn lan sẽ không thể nào thích nghi được với việc hút nước, do đó khi trồng lan trong chậu chúng ta nên mang giá thể ra tưới cho ẩm, sau đó phải chú ý đến việc điều tiết độ ẩm cho cây cũng như ánh sáng. Nên mang lan vào trong những chỗ ấm để có thể theo dõi tốt hơn, trong trường hợp không có phòng ấm thì mọi người cũng có thể đặt chúng lên giá tre và phun nước dưới mặt đất cho ẩm. Nhớ sử dụng bạt nhựa và tấm lưới che phía trên để điều tiết ánh sáng cho cây.

Sau khi đã trồng lan vào trong mọi người cần phải sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng để phun cho cây. Đem thuốc pha loãng với nước theo tỉ lệ 1: 1.000 để tưới cây. Cứ 3 ngày tưới một lần, thực hiện cho đến khi bộ rễ của lan phục hồi hoàn toàn. Sau đó sử dụng lan khuẩn vương 500 đơn vị và Triacontanol 2.000 đơn vị để bón cho cây, cách 10 ngày sẽ bón một lần.


T.T

«  1 2 3 4  »